Trung Quốc có thể dùng Biển Đông để "thử" ông Trump

Trung Quốc có thể thực hiện hành vi gây hấn liên quan đến Biển Đông nhằm thử phản ứng của Washington sau khi Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 tới.

Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington (Mỹ) ngày 21/3. Ảnh: AP/TTXVN

Nhà nghiên cứu cao cấp Tetsuo Kotani tại Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế của Nhật Bản đã đưa ra nhận định trên. Trong bài phỏng vấn mới đây của tờ "The Nation" (Thái Lan), chuyên gia Tetsuo Kotani cho rằng Trung Quốc có 2 sự lựa chọn, "chờ xem" hoặc có hành động khiêu khích để thử phản ứng của chính quyền tiếp theo ở Mỹ, chừng nào ông Trump tiếp tục không làm rõ các chính sách của mình liên quan đến Biển Đông.

Viện dẫn 2 vụ việc trên không và trên biển giữa các lực lượng của Mỹ và Trung Quốc lần lượt vào tháng 4/2001 và tháng 3/2009, sau khi ông George W Bush và Barack Obama nhậm chức, ông Kotani nói: "Chúng ta có thể dự đoán rằng vào tháng 3 năm 2017, Trung Quốc có thể thử chính quyền mới của Mỹ ở Biển Đông".

Tuy nhiên, học giả này cũng cho rằng cách hành xử của các nước liên quan khác cũng như quyền lực của các phe phái chính trị ở Bắc Kinh, có thể tác động đáng kể đến đường hướng của các hành động.

Bên cạnh đó, ông Kotani khẳng định ngoại giao và luật pháp quốc tế, đặc biệt là phán quyết hồi tháng 7 của Tòa Trọng tài thường trực vốn bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, vẫn có sức nặng chi phối cách hành xử của các nước liên quan.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  •  'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

     'Chết vào một ngày khác' và loạt phim dài tập Brexit 

    10:02 ngày 20/10/2019

    Ngày 19/10/2019 đã được trông đợi là một ngày “Siêu Thứ Bảy” với những tranh cãi và đồn đoán dồn dập về khả năng thỏa thuận Brexit mới sẽ được thông qua tại Hạ viện Anh, đặt một dấu mốc lịch sử cho cuộc chia tay giữa “xứ sở sương mù” và Liên minh châu Âu (EU).

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản