Tổng thống Putin và 100 ngày đầu tiên trở lại Điện Kremlin

Ngày 14/8/2012, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trải qua 100 ngày đầu tiên trở lại chiếc ghế quyền lực trong Điện Kremlin sau khi chính thức nhậm chức hôm 7/5, thời điểm liên tiếp nổ ra làn sóng biểu tình phản đối kết quả các cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) và bầu cử tổng thống diễn ra trước đó.


 

Tổng thống Putin (phải) tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập lực lượng không quân Nga hôm 11/8/2012. Ảnh:Internet

Điều đáng chú ý là tham gia phong trào phản đối không chỉ có phe đối lập, mà còn có một số đại diện của ba chính đảng đã lọt vào Đuma khóa VI gồm Đảng Cộng sản LB Nga, Đảng Tự do Dân chủ và Đảng Nước Nga Công bằng. Trong khi đó, Đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) lại mất đa số lập hiến và chỉ chiếm đa số trong Quốc hội khóa mới (238 ghế so với 315/450 ghế tại Đuma khóa V).

 

Tuy nhiên, với cương lĩnh tranh cử nhằm phục hồi và chấn hưng LB Nga, tân Tổng thống Putin và chính phủ mới do tân Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu đã thực thi những biện pháp cần thiết đầu tiên nhằm cải cách hệ thống chính trị như đơn giản hóa thủ tục đăng ký, hoạt động và tranh cử của các chính đảng; áp dụng bầu cử trực tiếp lãnh đạo các tỉnh, thành. Chính quyền mới của tân Tổng thống Putin đã "bật đèn xanh" để Đuma Nga thông qua ba đạo luật mới quan trọng nhằm góp phần giữ gìn an ninh - trật tự trong nước. Đó là các đạo luật về các tổ chức phi chính phủ nhận viện trợ của nước ngoài; tăng các hình phạt hình sự - phạt tiền đối với những hành động vi phạm trong biểu tình phản đối; tăng cường kiểm soát Internet.


Ngoài cuộc cải cách chính trị, ông Putin đã thành lập các cơ cấu mới và chỉ thị áp dụng những biện pháp đầu tiên về phát triển kinh tế theo hướng giảm bớt sự lệ thuộc vào xuất khẩu nhiên - nguyên liệu, ưu tiên phát minh, sáng chế, tăng năng suất và hiệu quả để đến năm 2020 Nga có thể lọt vào tốp 5 cường quốc kinh tế thế giới.


Một hướng ưu tiên khác trong hoạt động của chính quyền được ông Putin nêu ra là củng cố và hiện đại hóa quân đội nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và sự ổn định chiến lược trên thế giới. Ông Putin cho biết trong thập kỷ tới, Chính phủ Nga sẽ chi 772 tỷ USD để chế tạo 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, 2.300 xe tăng thế hệ mới, 600 máy bay chiến đấu hiện đại, ít nhất 100 vệ tinh phục vụ mục đích quân sự; 8 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo hạt nhân, 50 tàu chiến; pháo, hệ thống phòng không và khoảng 17.000 xe thiết giáp chở quân.


Tân Tổng thống Putin đã nêu ra những chỉ tiêu cụ thể như đến năm 2020, sẽ tạo ra 25 triệu việc làm chất lượng cao, tiền lương trung bình cần được tăng 60-70% và đạt 25.600 rúp/tháng (khoảng 850 USD). Tuổi thọ trung bình của người Nga sẽ được tăng lên mức 75 tuổi sau khi đã đạt mức 70 tuổi vào cuối năm 2011 (tăng 2,4 năm so với năm 2008).


Ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống lần thứ ba không chỉ với khó khăn, thách thức, mà có cả những thuận lợi đáng kể. Như ông và Thủ tướng Medvedev từng tuyên bố, nước Nga đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu với thiệt hại nhỏ nhất và vào đầu năm 2012, GDP của Nga đã vượt mức trước khủng hoảng, tăng 4,3 - 4,8% trong hai tháng 1 và 2/2012, cho thấy nền kinh tế Nga đã hoàn toàn khắc phục được các hậu quả của thời kỳ khủng hoảng 2008 - 2010.
Về chính sách đối ngoại, tân Tổng thống Putin chỉ thị các bộ ngành, trước hết là Bộ Ngoại giao Nga, phải bảo vệ các lợi ích quốc gia trên cơ sở của các nguyên tắc thực tế, công khai và đa phương, đa dạng. Ông nêu rõ, Nga luôn khẳng định Liên hợp quốc phải đóng vai trò trọng tâm trong các công việc quốc tế, chủ trương thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Nhóm BRICS (gồm Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), Nhóm các nước phát triển và có nền kinh tế mới nổi (G-20), Nhóm tám nước phát triển (G-8) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).


Một trăm ngày đầu tiên của Tổng thống Putin cũng được đánh dấu nổi bật bởi lập trường cứng rắn của Nga trong các quan hệ quốc tế, trước hết liên quan đến kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ ở châu Âu và việc Mátxcơva kiên quyết phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào tình hình căng thẳng tại Xyri cũng như vào tình hình Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Tổng thống Putin từng cảnh báo NMD sẽ làm thay đổi cán cân lực lượng quốc tế, phá vỡ tương quan lực lượng và sự ổn định chiến lược hiện nay trên thế giới, trực tiếp đe dọa an ninh quốc gia LB Nga, vì vậy, sẽ bị ngăn chặn bằng các thế hệ vũ khí mới nhằm bảo vệ khả năng răn đe hạt nhân chiến lược hiệu quả của Nga.


Thời gian 100 ngày mới là bước khởi đầu của nhiệm kỳ 6 năm lần này để Tổng thống Putin thực hiện phương châm chính mà ông đề ra trong cuộc đời hoạt động chính trị của mình là chấn hưng nước Nga, góp phần cho ổn định, an ninh và hòa bình quốc tế.


Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản