Thử thách cho “tình bạn” Hillary-Obama

Giới quan sát cho rằng mối quan hệ giữa bà Hillary Clinton và Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bước vào một thời kỳ mới tiềm ẩn khá nhiều rắc rối do cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary nhiều khả năng sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2016.

 

Mặc dù thất bại trong cuộc cạnh tranh gay gắt với ông Obama để giành "chiếc vé" ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2008, song sau đó bà Clinton đã trở thành một trong những phụ tá đắc lực của vị Tổng thống Mỹ thứ 44 trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên, trước khi từ nhiệm vào năm 2013. Tuy nhiên, điều mà nhiều người đang hết sức quan tâm hiện nay là mối quan hệ giữa nhà ngoại giao 66 tuổi này với Tổng thống Obama khi khả năng bà tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2016 ngày càng lớn.

 

Khoảng thời gian hai năm tới sẽ là phép thử đối với tình bạn "nồng ấm" của bà Clinton và ông Obama.


Cho tới nay, bà Clinton vẫn giữ im lặng về các ý định của mình, mặc dù tất cả những gì bà làm trong suốt thời gian qua như hàng loạt bài phát biểu, những chuyến đi để quảng bá cuốn tự sự mới hay tần suất xuất hiện trên truyền thông khá dày đặc... đều được cho là nhằm tạo tiền đề cho chiến dịch tranh cử năm 2016. Tuy nhiên, việc bà Clinton liên tục "tạo khoảng cách" với những quan điểm và mục tiêu của Đảng Dân chủ cũng như của tổng thống đương nhiệm đang đe dọa hủy hoại mối quan hệ của bà với ông Obama.


Những rạn nứt đầu tiên của mối quan hệ này được cho là đã bắt đầu xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước giữa bà Clinton với Tạp chí Đại Tây Dương. Bà cho rằng các chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống Obama đã thất bại trong việc đối phó một cách hiệu quả với sự xuất hiện của các tay súng Hồi giáo ở Iraq và Syria. Bà Clinton chỉ trích rằng chính những thất bại này đã "để lại một khoảng trống lớn, tạo điều kiện cho các lực lượng thánh chiến Hồi giáo phát triển". Trong cuốn hồi ký vừa được phát hành vào tháng 6 vừa qua, bà Clinton cũng đã đưa ra các quan điểm tương tự, song những bình luận mới đây của bà đã khiến Washington không hài lòng, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm của ông Obama hiện đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay, và nhà lãnh đạo này cũng đang phải vật lộn với các chính sách đối ngoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Ukraine và Iraq.


Không chỉ vậy, bà Clinton còn khiến nhiều người ngạc nhiên khi có những bình luận khiến liên tưởng đến những chỉ trích mà Đảng Cộng hòa thường nhằm vào các quy tắc chính sách đối ngoại của ông Obama. Các quy tắc này thường được cấp dưới của ông Obama vận dụng theo một khẩu hiệu không chính thức: "Không hành động ngu xuẩn". Bà nói: "Các quốc gia lớn cần các quy tắc được tổ chức chặt chẽ và 'Không hành động ngu xuẩn' không phải là một quy tắc đó".


Tuy nhiên, phát ngôn viên Nick Merrill của bà Clinton cho biết bản thân bà đã đích thân gọi điện cho ông Obama để nhấn mạnh rằng "tất cả những gì bà nói hoàn toàn không nhằm vào Tổng thống Obama, các chính sách cũng như sự lãnh đạo của ông".


Những tranh cãi này nhấn mạnh một thực tế là nếu thực sự quyết định tham gia tranh cử vào năm 2016, bà Clinton sẽ phải tìm cách hiện thực hóa các biện pháp hòa giải một cách hiệu quả để vừa tạo khoảng cách với ông Obama, vừa khiến người ta không đánh giá rằng đó là những "toan tính chính trị".
Trong một cuộc phỏng vấn chung hiếm hoi năm 2013, hai cựu đối thủ này từng khẳng định họ là những người bạn thân thiết của nhau. Ông Obama nói: "Tôi coi Hillary là một người bạn hết sức gần gũi". Trong khi đó, bà Clinton đã miêu tả tình bạn giữa hai người "hết sức nồng ấm" và nhấn mạnh: "Giữa hai chúng tôi có một sự thấu hiểu mạnh mẽ, tới mức nhiều khi không cần phải nói ra bởi cả hai có chung nhiều quan điểm".

Tuy nhiên, khoảng thời gian hai năm tới sẽ là phép thử đối với tình bạn "nồng ấm" của bà Clinton và ông Obama, nhất là khi tất cả những bình luận của hai phía sẽ được dư luận chú ý và phân tích rạch ròi.


TTK

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản