Thử tên lửa Bulava thành công, Nga gửi thông điệp gì tới phương Tây?

Ngày 26/6, Nga phóng thử thành công tên lửa Bulava từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky. Chuyên gia quân sự Nga cho rằng đây là một thông điệp của Moskva tới phương Tây.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, Yuri Dolgoruky, đã phóng một lửa đạn đạo liên lục địa Bulava (ICBM). Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong một tuyên bố ngày 26/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey, Yuri Dolgoruky, đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava (ICBM) từ một khu vực quy định trên Biển Barents tới trường phóng tên lửa Kura ở Kamchatka, đánh trúng tất cả các mục tiêu.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Viktor Baranets gọi tên lửa Bulava là “một vũ khí rất đáng gờm”.

Video tên lửa Bulava được phóng từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky:


“Vụ phóng thành công tên lửa đạn đạo Bulava (ICBM) đồng nghĩa rằng dự án này đang tiến triển. Đây là một vũ khí rất uy lực và đáng gờm, và càng có nhiều vụ thử thành công, Hải quân Nga càng sẵn sàng đưa vũ khí uy lực này vào chiến đấu”, ông Baranets nói.

Theo ông Baranets, phương Tây đang theo dõi sát sao những vụ thử tên lửa Bulava của Nga. Vị chuyên gia quân sự Nga này nhận định rằng vụ thử tên lửa Bulava của Nga ngày 26/6 đã gửi một thông điệp tới phương Tây rằng: “Các lực lượng vũ trang Nga đang có mức độ sẵn sàng chiến đấu cao” và "Hải quân Nga đang được trang bị những vũ khí mới tối tân".

R-30 Bulava là một tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn thuộc tổ hợp D-30 được phát triển nhằm biên chế cho các tàu ngầm nguyên tử dự án 955 lớp Borei. Tên lửa này có thể mang 10 đầu đạn, khối lượng mỗi đầu đạn khoảng 1.150kg. Trong vụ phóng ngày 26/6, tên lửa Bulava, có tầm bắn 9.300km, đã bay được quãng đường ít nhất 4.600km, qua hầu hết lãnh thổ của Nga ở châu Á và đánh trúng tất cả các mục tiêu.

Yuri Dolgoruky là tàu ngầm hạt nhân lớp Borey thế hệ thứ 4, được đưa vào biên chế Hạm đội phương Bắc của Nga năm 2008. Các tàu ngầm lớp Borey có thể mang tới 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava. Yuri Dolgoruky được dự kiến sẽ trở thành lực lượng hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga trong tương lai. 

Ngoài Yuri Dolgoruky, Hải quân Nga còn 2 tàu ngầm loại này và đang phát triển thêm 5 tàu nữa. Hải quân Nga đặt mục tiêu sẽ có 8 tàu ngầm lớp Borey trong biên chế trước năm 2020.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Tàu ngầm Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa
Tàu ngầm Nga phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

Một tàu ngầm Nga đã phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa từ Biển Barents gần Na Uy tới bãi thử trên Bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN