Thư của nhà lãnh đạo Kadhafi gửi Tổng thống Mỹ Obama

Trong bối cảnh liên quân tiếp tục can thiệp quân sự vào Libi và gây thêm nhiều thương vong cho dân thường, nhà lãnh đạo Libi Moamer Kadhafi ngày 6/1 (giờ Việt Nam) đã gửi một bức thư bằng tiếng Anh cho Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong thư, ông kêu gọi Tổng thống Obama chấm dứt một cuộc chiến bất công nhằm vào Libi và còn chúc ông Obama may mắn trong chiến dịch tái tranh cử năm 2011. Sau đây là nội dung bức thư được báo Tin tức dịch sang tiếng Việt.

Gửi con trai của chúng tôi, Ngài Tổng thống Mỹ Obama.

Những hành động và lời nói của Ngài đã làm chúng tôi bị tổn thương về mặt tinh thần hơn là thể chất. Mặc dù vậy, Ngài sẽ luôn là con trai của chúng tôi cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. Chúng tôi vẫn cầu nguyện để Ngài tiếp tục là tổng thống của nước Mỹ. Chúng tôi mong muốn và hi vọng rằng Ngài sẽ giành chiến thắng trong chiến dịch tranh cử mới. Ngài là người có đủ dũng khí để huỷ bỏ những hành động sai trái và nhầm lẫn. Tôi tin tưởng rằng Ngài có thể gánh vác được trách nhiệm đó. Có đủ bằng chứng để chắc chắn như vậy, vì Ngài là tổng thống của cường quốc mạnh nhất trên thế giới hiện nay và NATO đang phát động một cuộc chiến tranh bất công nhằm vào một dân tộc nhỏ bé của một quốc gia đang phát triển. Quốc gia này đã hứng chịu cấm vận, trừng phạt và ngoài ra còn chịu đựng cả một cuộc xâm lược vũ trang trực tiếp dưới thời Reagan. Quốc gia đó chính là Libi. Do đó, vì hoà bình thế giới, vì tình bạn giữa hai dân tộc chúng ta…và vì lợi ích kinh tế và hợp tác an ninh chống khủng bố, ngài có nghĩa vụ phải đưa NATO ra khỏi vấn đề Libi.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 7/4 (giờ Việt Nam) đã bác bỏ bức thư yêu cầu của cá nhân nhà lãnh đạo Libi Kadhafi gửi Tổng thống Barack Obama, khi nói rằng ông Kadhafi cần tuân thủ lệnh ngừng bắn. Phát biểu trong một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Italia Franco Frattini, bà Clinton nói: "Về bức thư mà các bạn đề cập tới, tôi cho rằng ông Kadhafi biết ông ta phải làm gì. Đó là yêu cầu về một sự ngừng bắn, lực lượng của ông ta cần rút khỏi các thành phố nơi họ đã có những hành động bạo lực. Đó là yêu cầu cần đưa ra một quyết định về việc ông ta từ bỏ quyền lực và ... sự ra đi của ông ta khỏi Libi”.
Lê Hải (tổng hợp)

Như ngài biết quá rõ, không thể đạt được dân chủ và xây dựng một xã hội dân sự bằng tên lửa và máy bay hay bằng cách hỗ trợ các phần tử vũ trang của Al Qaeda ở Benghazi.

Ngài, chính Ngài cũng đã nói nhiều lần, trong đó có lần tại Đại hội đồng Liên hợp quốc mà cá nhân tôi đã chứng kiến, rằng Mỹ không có trách nhiệm về an ninh của các dân tộc khác, rằng Mỹ chỉ giúp đỡ. Điều đó là hợp lý.

Con trai của chúng tôi, Ngài Baraka Hussein Abu Oumana, sự can thiệp của Ngài nhân danh nước Mỹ là một điều phải làm để NATO cuối cùng sẽ rút khỏi công việc của Libi. Libi nên để cho người Libi trong khuôn khổ Liên minh châu Phi. Thực trạng vấn đề này hiện giờ như sau:

1. Có sự can thiệp của NATO cả về chính trị và quân sự.

2. Các nhóm do Al Qaeda chỉ huy ở một số thành phố đã thực hiện hành vi khủng bố, dùng vũ lực để không cho người dân trở lại cuộc sống bình thường và không cho họ tiếp tục thực hiện quyền lực xã hội của con người như thường lệ.

Moamer Kadhafi

Lãnh tụ Cách mạng

Tripôli ngày 5/4/2011

Minh Đức
(dịch)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản