Thổ Nhĩ Kỳ sẽ can thiệp quân sự vào Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường can thiệp vào cuộc chiến ở Syria lên một cấp độ chưa từng có. Lần đầu tiên trong cuộc xung đột kéo dài ba năm qua tại Syria, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép các lực lượng nổi dậy Syria - trong đó có Mặt trận Nusra liên kết với al-Qaeda - mở hành lang thông qua lãnh thổ nước này để phát động cuộc tấn công nhằm chiếm khu vực duyên hải tây bắc Syria.

 

Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Đức tại miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, giáp biên giới với Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Các hành động hỗ trợ của Ankara cho lực lượng nổi dậy Syria bao gồm: Bố trí quân đội dọc tuyến đường tiến quân của phe nổi dậy Syria trên lãnh thổ nước này, đồng thời cung cấp đạn dược, nhiên liệu, lương thực, trợ giúp công binh và y tế. Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng yểm trợ cho phe nổi dậy Syria tiến quân, và lực lượng tình báo cung cấp thông tin về các hoạt động quân sự của quân đội chính phủ Syria. Ngày 23/3, một máy bay chiến đấu của Syria rơi trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Thực chất của vụ việc này là máy bay của Syria bị bắn rơi trong trận không chiến với Thổ Nhĩ Kỳ khi tìm cách ném bom đoàn xe của lực lượng nổi dậy đang hướng về mặt trận mới. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều muốn giữ im lặng về sự kiện này.


Theo mạng tin "Debka", lực lượng nổi dậy Syria nhận được sự hỗ trợ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ thuộc hai nhóm: Một là Mặt trận Cách mạng Syria dưới quyền chỉ huy của Jamal Maarouf, vốn là tàn dư của Quân đội Syria Tự do đã bị giải thể. Hai là Mặt trận Hồi giáo từng được tình báo Saudi Arabia bảo trợ. Nhóm này có khoảng 4.000 chiến binh, bao gồm các phần tử thuộc Mặt trận Nusra. Với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ, những lực lượng này đã mở một hành lang hẹp vào khu vực tây bắc Syria từ cao điểm Jabal al-Zawiya ở khu vực Idlib tới một điểm gần bờ biển Địa Trung Hải phía bắc Syria, cắt đứt khu vực phía tây bắc giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.


Đây là lần đầu tiên phe nổi dậy Syria được sử dụng một hành lang chiến lược. Nhiệm vụ trước mắt của lực lượng này là phải chiếm được các thị trấn Kasab, Khirbet và Samra nằm ở tây bắc thành phố duyên hải Latakia của Syria. Hiện nay, quân đội Syria đang tăng cường sức mạnh không quân, thiết giáp và pháo hạng nặng để ngăn lực lượng nổi dậy giành ưu thế tại những thị trấn này, đồng thời đặt mục tiêu giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến sự ác liệt đang diễn ra ở khu vực xung quanh thị trấn Kasab.


Diễn biến mới này trong cuộc chiến Syria làm phát sinh hai câu hỏi: Một là, phe nổi dậy Syria có thể cầm cự được bao lâu trước các cuộc tấn công liên tiếp với sức mạnh quân sự vượt trội của quân đội chính phủ Syria? Hai là, nếu phe nổi dậy bị đánh bật khỏi những vị trí này, liệu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có nhảy vào hỗ trợ hay không? Nếu có, đó sẽ là sự can dự quân sự đầu tiên của Ankara vào lãnh thổ Syria và là sự can dự đầu tiên của một nước thành viên NATO vào cuộc nội chiến này.


Mạng tin "Debka" dẫn các nguồn tin Ankara cho rằng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ủng hộ việc can thiệp vào Syria, song đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của tham mưu trưởng quân đội nước này. Mới đây, một đoạn băng ghi âm cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Giám đốc cơ quan tình báo Hakan Fidan và một tướng lĩnh về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào bên trong lãnh thổ Syria đã bị rò rỉ, theo đó ông Fidan gợi ý sử dụng một cuộc tấn công tên lửa làm cái cớ cho sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Erdogan và giới lãnh đạo tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, vụ việc rò rỉ thông tin này do chính các tướng lĩnh quân đội đạo diễn để ngăn cản sự can dự sâu hơn của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến Syria.


Bùi Hoàn (Theo mạng tin “Debka”)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản