Quyết định tạm dừng cải cách tư pháp có khiến người biểu tình Israel ‘hạ hỏa’?

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 27/3 cho biết ông sẽ hoãn các cuộc bỏ phiếu về cải cách tư pháp theo kế hoạch trước đó, nhưng các nhà phân tích nói rằng động thái này không đủ để các cuộc biểu tình dừng lại.

Chú thích ảnh
Người dân Israel tuần hành phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ tại Tel Aviv, ngày 27/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài truyền hình CNN, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố ông sẽ đẩy lùi cuộc bỏ phiếu vòng 2 và vòng 3 đối với những đề xuất tư pháp còn lại  đến sau kỳ nghỉ Lễ Quá hải của người Do Thái kéo dài từ ngày 5 đến ngày 13/4.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo vẫn nhấn mạnh việc cải cách tư pháp là cần thiết. Các chuyên gia cho rằng trong khi ông Netanyahu có thể đang tìm cách câu giờ, thì vẫn chưa rõ liệu việc hoãn bỏ phiếu này có khiến các cuộc biểu tình lớn và các cuộc đình công hàng loạt đang làm tê liệt đất nước dừng lại hay không.

Gideon Rahat, một thành viên cấp cao tại Viện Dân chủ Israel, cho biết các cuộc biểu tình có thể kết thúc hoặc nối lại vào một ngày nào đó sau thông báo của Thủ tướng Netanyahu. Người biểu tình vẫn sẵn sàng cho tình huống chính phủ tiếp tục cải cách và họ có thể trở lại đường phố bất cứ lúc nào.

“Những người biểu tình hiện có đầy đủ công cụ để xuống đường phản đổi chỉ trong vài phút”, ông Rahat giải thích, đồng thời lưu ý rằng đây không chỉ là một mà là hàng chục nhóm phong trào biểu tình. Nhóm này dừng lại nhưng nhóm khác có thể quyết định tiếp tục biểu tình bất chấp “sự nhượng bộ” của chính quyền Thủ tướng Netanyahu.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Israel hiện là giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS), Thiếu tướng Tamir Hayman, nhận định quyết định hoãn bỏ phiếu cho đến sau kỳ nghỉ Lễ Quá hải sẽ không chấm dứt được sự phẫn nộ trên đường phố.

“Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra trừ khi ông Netanyahu công khai thừa nhận sai lầm khi dẫn dắt cuộc cải cách đó… Đây là kịch bản duy nhất mà chúng ta sẽ chứng kiến ​các cuộc biểu tình chấm dứt hoàn toàn”, Thiếu tướng Tamir lưu ý.

Tuy nhiên, vị cựu quan chức này chỉ ra trong khoảng thời gian tới, nếu Thủ tướng Netanyahu nhân cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán thỏa đáng với tất cả các bên và cuối cùng đưa ra một dự luật cải cách ôn hòa được phe đối lập chấp thuận, thì có thể, trong trường hợp đó, số lượng các cuộc biểu tình sẽ thuyên giảm sau ngày Quốc khánh của Israel, 25-26/4.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Netanyahu một lần nữa chỉ trích việc một số quân nhân dự bị từ chối huấn luyện hoặc phục vụ trong quân đội nhằm phản đối đề xuất cải cách. Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vì ông này lên tiếng phản đối kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp.

“Nhà nước Israel không thể tiếp tục với những người từ chối phục vụ trong quân đội. Chối bỏ là sự kết thúc của đất nước chúng ta”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Thiếu tướng Hayman cảnh báo các cuộc biểu tình có thể gây ra mối đe dọa an ninh khi một số người trong quân đội bắt đầu chia bè phái, một bên ủng hộ và một bên phản đối cuộc cải cách tư pháp.

“Mặc dù điều đó vẫn chưa xảy ra nhưng phong trào quần chúng có thể khiến những khoảng cách, rạn nứt bên trong các đơn vị Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày càng rộng và sâu hơn”, Thiếu tướng Hayman nói.

Theo nhà phân tích Rahat, Thủ tướng Netanyahu phải lấy lại lòng tin của những người phục vụ trong quân ngũ để đưa họ trở lại vị trí của mình. “Đây là vấn đề về tính hợp pháp, là vấn đề về lòng tin”, ông Rahat kết luận.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Lý giải nguyên nhân đẩy Israel đến 'bên bờ vực' hỗn loạn
Lý giải nguyên nhân đẩy Israel đến 'bên bờ vực' hỗn loạn

Tình trạng bất ổn ở Israel gia tăng khi liên đoàn lao động quốc gia kêu gọi đình công trên toàn quốc, các chuyến bay bị đình chỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN