Nước ngoài “bí mật” mua đất nông nghiệp Ôxtrâylia

Các nhà đầu tư nước ngoài đang “bí mật” mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở bang New South Wales của Ôxtrâylia bằng cách thành lập các “công ty trên giấy”, các quỹ ủy thác đầu tư và kéo dài thời hạn giao tiền nhằm tránh sự chú ý của chính quyền.

Một khu vực đất nông nghiệp ở New South Wales.


Tờ The Sunday Telegraph ngày 26/2 đưa tin, hơn 800.000 ha đất màu mỡ, từ khu vực Moree ở phía bắc cho tới khu vực Deniliquin ở phía nam New South Wales, đã thuộc sở hữu nước ngoài. Trong 800.000 ha đó, công ty Ho Myoung của Hàn Quốc sở hữu tới 500.000 ha. Số liệu thống kê mới nhất của Công ty bất động sản PRDnationwide cho thấy, đầu tư của Hàn Quốc vào đất nông nghiệp Ôxtrâylia đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng 6 tháng qua.

Điều tra riêng của tờ The Sunday Telegraph tiết lộ rằng, sở hữu nước ngoài ngày càng phát triển, nhưng “các kiểu kinh doanh phức tạp đang che giấu bức tranh thực sự”. Nhà phân tích Oded Reuveni-Etzioni của PRDnationwide nói: "Người dân đang giấu giếm. Họ thỏa thuận thời gian chuyển giao đất kéo dài hơn 1 năm nên không ai phát hiện được”.

Theo ông Oded, việc tăng nhanh sở hữu đất nông nghiệp Ôxtrâylia của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Cata chứng tỏ các giao dịch kéo dài đang diễn ra. Hầu hết tiền mua đất lọt khỏi “tầm ngắm” của Ủy ban thẩm định đầu tư nước ngoài (FIRB).

Luật hiện hành của Ôxtrâylia quy định bất cứ hợp đồng mua đất nông nghiệp nào quá 244 triệu USD cũng cần phải xem xét. Tuy nhiên, phần lớn các nông trại ở bang New South Wales được bán với giá dao động từ 500.000 USD tới 10 triệu USD nên tránh được sự chú ý của cơ quan chức năng. Nhiều người cho rằng việc mua một căn hộ ở Xítni còn gặp nhiều thủ tục khó khăn hơn là mua một nông trại với giá dưới 240 triệu USD.

Chủ tịch FIRB, John Phillips cho biết, các công ty có khả năng thâu tóm hàng chục nông trại nhỏ mà không phải thông qua bất cứ sự xem xét nào. FIRB cũng không chú ý nếu một nhà đầu tư nước ngoài mua 10 nông trại chỉ trong một năm với giá 30 triệu USD mỗi nông trại. Nhiều quan chức Ôxtrâylia bày tỏ lo ngại trước cái mà họ cho là “đầu tư chủ quyền” thông qua việc sở hữu bất động sản, đất nông nghiệp hoặc các hoạt động kinh doanh của các chính phủ nước ngoài ở Ôxtrâylia.

Nhiều ý kiến kêu gọi chính phủ Ôxtrâylia cần đưa ra các số liệu chi tiết về việc sở hữu đất nông nghiệp của nước ngoài, từ đó có những chính sách mới phù hợp để thắt chặt việc quản lý mua bán đất nông nghiệp.

Võ Giang (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản