Nước Anh đối mặt với nguy cơ làn sóng dịch mới

Một tháng sau khi dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch, nước Anh ghi nhận số ca mắc mới, nhập viện và tử vong do COVID-19 tiếp tục gia tăng.

Dù hiệu quả của chương trình tiêm vaccine phần nào giúp hạn chế mức độ nghiêm trọng của làn sóng dịch lần này, nhưng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta vẫn là nguy cơ không nhỏ, đặc biệt vào thời điểm mọi người trở lại làm việc, học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ Hè. 

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/8, Anh ghi nhận 32.406 ca mắc và 133 ca tử vong do COVID-19. Trong 7 ngày qua, tổng số ca mắc COVID-19 tại Anh đã tăng 8% lên 239.585 ca, trong khi số ca tử vong tăng 12,5% lên 785 ca. Số ca nhập viện do COVID-19 cũng tăng gần 6,8% lên 6.294 ca.

Số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy số ca mắc COVID-19 tại vùng England hiện cao gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tuần tính đến ngày 20/8, ONS ước tính có 756.900 ca mắc COVID-19 tại England (tỷ lệ 1/70 dân), so với 28.200 ca vào thời điểm này năm ngoái (1/1.900 dân). Tại Scotland, nơi học sinh tựu trường vào tuần trước sau kỳ nghỉ hè, số ca mắc COVID-19 cũng tăng mạnh, từ 799 ca ngày 2/8 lên con số kỷ lục 5.021 ca ngày 25/8.

Trên toàn Vương quốc Anh, số ca mắc COVID-19 trong 7 ngày tính trung bình đã tăng từ 2.000 ca vào tháng 5 lên mức đỉnh gần 48.000 ca vào giữa tháng 7 và hiện đứng ở mức 32.000 ca.

Tính trung bình, số ca nhập viện do COVID-19 hiện ở mức hơn 900 ca/ngày, cao gấp 8 lần so với cùng thời điểm năm ngoái. Gần 7.000 người đang nhập viện điều trị COVID-19 và số ca tử vong đang tăng trở lại, trung bình hơn 100 ca/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 3.

Theo dữ liệu từ ONS, tỷ lệ mắc COVID-19 của Anh hiện ở mức 1/70 dân - một trong những tỷ lệ cao nhất ở châu Âu.

Các chuyên gia cho rằng việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đã khiến các tương tác xã hội gia tăng, bao gồm hoạt động du lịch, lễ hội, trở lại làm việc tại công sở...Theo tờ the Guardian, chỉ tính riêng tại lễ hội Boardmasters, một sự kiện âm nhạc và lướt sóng diễn ra từ ngày 11-15/8 tại Cornwall, miền Tây Nam nước Anh (nơi hiện ghi nhận tỷ lệ mắc COVID-19 cao nhất England), đã có gần 5.000 ca mắc COVID-19 liên quan tới sự kiện này. Các quan chức y tế cho biết 4.700 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 xác nhận họ đã tham dự lễ hội hoặc có liên quan tới sự kiện này.

Tuy nhiên, điểm tích cực là mặc dù tỷ lệ mắc COVID-19 đang tăng nhanh, các chuyên gia chỉ ra rằng các ca nhập viện và tử vong tại Anh hiện ở mức thấp hơn nhiều so với mùa Đông năm ngoái. Giáo sư danh dự về thống kê ứng dụng tại Đại học Open University, Kevin McConway, cho biết tại đỉnh dịch vào mùa Đông năm ngoái, trung bình mỗi ngày có hơn 3.000 ca nhập viện và 1.100 ca tử vong do COVID-19 tại Anh. Các nhà khoa học nhất trí rằng sở dĩ số ca nhập viện và tử vong do COVID-19 hiện đứng ở mức thấp là nhờ vào hiệu quả của chương trình tiêm chủng tại Anh, nơi hơn 78% dân số (hơn 42,5 triệu người) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 và hơn 88% (gần 48 triệu người) đã tiêm 1 mũi.

Một nghiên cứu do ONS và tập đoàn Oxford Vaccine Group công bố cho thấy tiêm 2 mũi vaccine Pfizer có thể ngăn ngừa 90% các ca mắc COVID-19 có triệu chứng trong khi tỷ lệ này là khoảng 70% đối với vaccine AstraZeneca. Số liệu do Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE) công bố ngày 26/8 cũng cho thấy, chương trình tiêm chủng đã ngăn ngừa hơn 100.000 ca tử vong và hơn 82.000 ca nhập viện do COVID-19 tại Anh.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn lo ngại trước làn sóng gia tăng các ca mắc mới trong vài tuần tới, học sinh trên khắp Vương quốc Anh tựu trường và nhân viên văn phòng trở lại làm việc vào mùa Thu. Theo Tiến sĩ vi sinh vật học tế bào, Simon Clarke, thuộc Đại học Reading, khi mọi người trở lại làm việc và học tập sau kỳ nghỉ, tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng cao, kéo theo sự gia tăng các ca bệnh nặng, tạo áp lực lên hệ thống y tế. 

Với sự gia tăng các ca mắc COVID-19 cùng với các virus cúm khác, các nhà khoa học cảnh báo tình hình có thể trở nên tệ hơn vào mùa Thu và mùa Đông năm nay, đồng thời nhấn mạnh việc tiêm chủng cần được ưu tiên hàng đầu, bởi vaccine là biện pháp hiệu quả nhất cho tới nay, Các chuyên gia khẳng định vaccine có khả năng bảo vệ cao đối với biến thể Delta, hiện chiếm hơn 98% các trường hợp mắc COVID-19 ở Anh, và vì vậy những người chưa tiêm đủ 2 mũi cần tiêm càng sớm càng tốt.  Ngoài ra, thực hiện xét nghiệm nhanh và đeo khẩu trang cũng là biện pháp hữu ích trong việc giảm nguy cơ lây nhiễm.

Giáo sư Linda Bauld, nhà khoa học về hành vi tại Đại học Edinburgh, cũng cho rằng khi mở cửa vào tháng tới, các trường đại học cần đảm bảo việc hỗ trợ tiêm chủng cho sinh viên chưa tiêm vaccine và thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus, như yêu cầu đeo khẩu trang tại các buổi học trực tiếp. Tiến sĩ Jeremy Farrar, thành viên Nhóm cố vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp của chính phủ (Sage), cũng đồng tình rằng với nguy cơ làn sóng dịch có thể quay trở lại, cần áp dụng một số biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trong cửa hàng; triển khai các chương trình khuyến khích tiêm chủng và kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và tại nhà khi có thể. 

Giáo sư về miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London, Danny Altmann, cho rằng mặc dù vaccine giúp ngăn ngừa các ca tử vong, biến thể Delta vẫn là một thách thức lớn và tình hình trong những tháng tới rất khó dự đoán bởi phụ thuộc rất nhiều vào sự thận trọng trong hành vi của người dân.

Minh Hợp (Phóng viên TTXVN tại Vương quốc Anh)
Mỹ: Tình trạng thiếu tài xế xe buýt lại diễn ra
Mỹ: Tình trạng thiếu tài xế xe buýt lại diễn ra

Đã đến lúc các trường học ở Mỹ mở cửa trở lại sau một năm học sinh phải học từ xa do dịch COVID-19, nhưng sẽ thiếu vắng những chiếc xe buýt sơn màu vàng chuyên chở học sinh đi học vì dịch COVID-19 gây ra tình trạng thiếu lái xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN