Những chuyện lớn ông Trump có thể sẽ làm ngay sau nhậm chức

Trong khi chưa hết bận rộn với lễ nhậm chức, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã cam kết thực hiện các hành động “to tát” ngay ngày đầu tiên làm việc. Ông từng nói: “Ngày đầu tiên sẽ rất bận rộn”.

Trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump xoáy vào vấn đề nhập cư bất hợp pháp. Vì thế, không có gì ngạc nhiên khi một trong những lời hứa mà ông sẽ thực hiện đầu tiên có thể là về vấn đề này.

Ông Trump liên tục cam kết loại bỏ mọi sắc lệnh hành pháp không hợp hiến, trong đó có sắc lệnh trao quy chế hợp pháp cho người nhập cư bất hợp pháp được bố mẹ đưa tới Mỹ từ khi còn là trẻ nhỏ, hoặc là người có con là công dân Mỹ/người cư trú hợp pháp ở Mỹ.

Ông Trump sẽ có một ngày đầu tiên bận rộn.

Ngoài ra, ông cam kết cấm người nhập cư từ các khu vực dễ bị khủng bố tác động. Ông cam kết chỉ thị cho Bộ Ngoại giao ngay lập tức ngừng chương trình tái định cư người tị nạn Syria và phát triển một kế hoạch vùng an toàn trong khu vực.

Ông cũng cho biết sẽ đề nghị Quốc hội thông qua Luật Kate (bộ luật đặt theo tên Kate Steinle – bị một người nhập cư bất hợp pháp giết năm 2015) để đảm bảo những người bị kết án vào Mỹ trái phép sẽ bị trừng phạt mạnh mẽ. Ông tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu trục xuất gần 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp phạm tội hình sự. Ông từng nói: “Ngày đầu tiên, giờ đầu tiên tôi làm tổng thống, những người này sẽ ra đi”.

Cam kết nổi tiếng nhất của ông Trump trong chiến dịch tranh cử là xây một bức tường dọc biên giới phía nam và đây dường như có thể là việc ông làm vào ngày đầu tiên.

Hủy bỏ Obamacare

Theo trang web của ông Trump, ông sẽ đề nghị Quốc hội ngay lập tức hủy bỏ hoàn toàn chương trình chăm sóc y tế giá rẻ được gọi là ObamaCare vào ngày đầu tiên.

Thực ra, ở một mức độ nào đó, Quốc hội đã bắt đầu việc này khi thực hiện bước đầu tiên trong quy trình để dọn đường cho một cuộc bỏ phiếu hủy bỏ hoặc thay thế ObamaCare.

Trong họp báo hôm 11/1, ông Trump cho biết sẽ đưa ra một kế hoạch đầy đủ để thay thế và sẽ thay thế ObamaCare sau khi đề cử Bộ trưởng Dịch vụ Con người và Y tế được quốc hội chấp nhận.

Khai tử TPP

Trong bài phát biểu hồi tháng 9/2016 ở South Carolina, ông Trump từng nói ông định chỉ thị cho mọi cơ quan chính phủ bắt đầu xác định “mọi quy định giết chết việc làm” vào ngày đầu tiên.

Ông cũng sẽ cho phép các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng cần thiết như dự án đường ống Keystone được tiếp tục.

Ngoài ra, ông Trump còn cam kết chính quyền của ông sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cũng sẽ thông báo cho các đối tác của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ý định đàm phán lại thỏa thuận này.

Một số thỏa thuận khác mà ông Trump cam kết là “hủy hàng tỷ USD tiền đóng góp cho các chương trình chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc và dùng tiền này để sửa chữa cơ sở hạ tầng môi trường và nước của Mỹ.

Vạch kế hoạch đánh bại IS trong 30 ngày

Ông Trump cho biết ông sẽ triệu tập một cuộc họp với các tướng lĩnh vào ngày đầu tiên làm tổng thống. Trong đó, ông sẽ chỉ thị các tướng lĩnh trình một kế hoạch đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong 30 ngày.

Trong một video hồi tháng 11/2016, ông Trump nói sẽ yêu cầu Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân phát triển kế hoạch toàn diện bảo vệ cơ sở hạ tầng Mỹ trước các cuộc tấn công mạng và mọi cuộc tấn công khác.

Liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ

Ngày đầu tiên làm tổng thống, ông Trump cam kết sẽ tuyên bố điều này. Theo ông, Trung Quốc cố tình giữ cho giá đồng nhân dân tệ thấp so với đồng USD để tạo lợi thế cạnh tranh cho xuất khẩu, khiến ngành sản xuất Mỹ mất nhiều việc làm.

Động thái này có thể làm phức tạp quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Lần Mỹ coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ gần đây nhất là năm 1994 khi ông Bill Clinton làm tổng thống. Theo luật, Bộ Tài chính phải phát triển ba tiêu chí để xác định xem một quốc gia có hành xử không công bằng, trong đó có tiêu chí về thặng dư thương mại và mua tài sản ở nước ngoài.

Ngoài những chuyện lớn trên, ông Trump còn cam kết vô số chuyện nhỏ khác để “rút cạn đầm lầy” trên chính trường Mỹ.

Những cam kết trên là một vài trong số những cam kết tham vọng nhất đối với một tổng thống đắc cử. Chúng ta hãy xem có bao nhiêu cam kết có thể được ông Trump thực hiện vào ngày 20/1 cũng như trong 100 ngày đầu tiên và những ngày sau đó.

Thùy Dương (theo Foxnews)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản