Nhà Trắng nói dối EU về khả năng cung cấp khí đốt?

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã nói dối một cách không xấu hổ khi khẳng định với Liên minh châu Âu (EU) rằng họ có khả năng cung cấp cho các quốc gia châu Âu khí đốt để thay thế nguồn cung ứng từ Nga.

 

Một cơ sở khai thác khí đá phiến của Mỹ.


Chuyên gia F. William Engdahl thuộc Trung tâm nghiên cứu về toàn cầu hóa khẳng định những tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Obama và Ngoại trưởng John Kerry về việc Mỹ sẽ cung cấp khí đốt cho EU là hoàn toàn sai, chính xác là thể hiện sự tuyệt vọng sâu sắc của Washington trước tình hình Ukraine.


Cả Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Kerry đều khẳng định Mỹ có thể cung cấp cho châu Âu lượng khí đốt nhiều hơn để thay thế nguồn cung ứng từ Nga. Khi Obama gặp các nhà lãnh đạo châu Âu tại Brussels, ông ta đã nói cần phải nhập khí đốt từ Mỹ để thay thế khí đốt của Nga. Điều này không đơn giản, nó đặt ra một vấn đề lớn. Trước tiên, cuộc cách mạng khí đá phiến của Mỹ đã thất bại. Sự gia tăng đáng kể việc sản xuất khí bằng cách tạo ra đứt gãy thủy lực, tức là dùng áp lực chất lỏng bên trong để tạo ra các vết đứt gãy để cho dầu hoặc khí thoát ra ngoài, đã bị một số công ty dầu khí như Shell, BP loại bỏ do mang lại ít lợi nhuận.


David Hughes, một nhà phân tích khá nổi tiếng trong lĩnh vực khí đá phiến, đã tóm tắt về "ảo ảnh" của khí đá phiến như sau: "Trong những năm trước, việc sản xuất khí đá phiến bùng nổ khi nó chiếm tới 40% sản lượng khí tự nhiên của Mỹ và đạt mức cao nhất vào tháng 12/2011. 80% lượng khí đá phiến được khai thác từ 5 vùng, nhưng sản lượng hầu hết đều đang giảm. Tình trạng này đòi hỏi việc tiếp tục rót vốn với số tiền 42 tỷ USD/năm để khoan hơn 7.000 giếng mới nhằm duy trì sản xuất. Trong khi đó, lợi nhuận từ khai thác khí đá phiến trong năm 2012 chỉ là 32,5 tỷ USD". Như vậy, căn cứ vào thực trạng này, có thể nói, hoặc những cố vấn của Obama đã nói dối ông về tình hình thực tại của khí đá phiến tại Mỹ, hoặc tự Obama đã nói dối.


Vấn đề thứ hai, đó là việc cung cấp khí cho EU. Điều này đòi hỏi phải xây dựng tại Mỹ cũng như châu Âu hạ tầng cơ sở lớn và đắt tiền như bến cảng khí LNG có khả năng tiếp nhận những tàu khổng lồ đi lại giữa hai châu lục. Ngoài ra, do các đạo luật khác nhau của Mỹ về khai thác năng lượng cũng như đòi hỏi trong nước nên hiện vẫn chưa có cảng LNG hoạt động tại Mỹ. Chỉ có duy nhất một cảng LNG đang được xây dựng tại Sabine Pas ở Cameron Parish, bên bờ biển Louisiana thuộc 100% sở hữu của Cheniere Energy Partners mà Chủ tịch Hội đồng quản trị là John Deutch, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Mỹ (CIA). Thế nhưng, vấn đề là ở chỗ, cầu cảng Sabine Pass lại phục vụ cho phần lớn việc cung cấp khí đã được ký kết với Hàn Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác chứ không phải châu Âu.


Vấn đề thứ ba, đó là ngay cả khi xây dựng được hạ tầng cảng biển đáp ứng nhu cầu khí của EU để thay thế khí của Nga, giá khí đốt trong nước Mỹ tăng cao đồng thời sẽ đặt dấu chấm hết giai đoạn bùng nổ của ngành công nghiệp sản xuất dựa trên sự phong phú của khí đá phiến giá rẻ. Người tiêu dùng châu Âu thì lại phải trả tiền mua khí đốt của Mỹ cao hơn của Nga. Hơn nữa, cũng không có những con tàu chở dầu khí khổng lồ để chuyên chở LNG cung cấp cho thị trường châu Âu.

Nếu mọi việc tiến triển tốt cũng cần 7 năm nữa để làm được điều này. Về phần mình, EU hiện nay nhập khẩu 30% lượng khí đốt mà nguồn năng lượng chính đến từ Nga. Công ty khí đốt Nga Gazprom cung cấp 14% lượng khí cho Pháp, 27% cho Italy, 36% cho Đức và 100% cho Phần Lan cũng như các quốc gia Baltic. Cho nên EU không hề có giải pháp thay đổi nguồn cung ứng khí từ Nga.


Tóm lại, ý tưởng của EU từ bỏ khí đốt của Nga để nhập khẩu khí đốt của Mỹ là một điều hão huyền và không có ý nghĩa kinh tế, chính trị và năng lượng.


Hương Giang (Theo mạng mondialisation.ca)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản