Nguy cơ khủng bố tăng tại Đông Nam Á

Thành công của phiến quân Hồi giáo tại Iraq có thể truyền cảm hứng cho các đối tượng cực đoan tại Đông Nam Á. Nguy cơ phiến quân Hồi giáo có thể triển khai các chiến thuật khủng bố khắp Đông Nam Á đang nổi lên tại Malaysia, Campuchia, Thái Lan và Philippines.

 

 

Các thành viên của IS.

 

Chính quyền tại các nước trên quan ngại rằng những phần tử Hồi giáo quá khích trong nước, đang liên minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và vùng Levant (ISIL), sẽ quay về nước và âm mưu lập một nhà nước riêng của chúng, giống như tổ chức Jemaah Islamiyah (JI) đã làm khi thực hiện chiến dịch khủng bố trong liên minh với al-Qaeda hơn một thập kỷ trước đây.


Các vụ bắt giữ đã được thực hiện tại Malaysia giữa lúc có những thông tin cho biết có 4 nhóm khủng bố mới đang nổi lên để tuyên bố một Vương quốc Hồi giáo tại phần lớn lục địa Đông Nam Á. Tất cả các nhóm này đều là những người Hồi giáo dòng Sunni, với những người Shi'ite đang nằm trong tầm ngắm. Cảnh sát Malaysia cũng đang tìm kiếm 5 người Malaysia đã chạy sang Philippines và được tin là đang ẩn náu cùng nhóm Abu Sayyaf.


Các vụ bắt giữ diễn ra sau khi một đoạn băng hình từ các giáo sĩ cao cấp ISIL được công bố. Trong đoạn băng hình đó, giáo sĩ Abu Muthanna al Yemeni từ Anh khoe khoang rằng nhiều nước đang cung cấp lính đánh thuê cho ISIL và nói thêm "chúng tôi đang có những người anh em từ Bangladesh, Iraq, Campuchia, Australia và Anh". Các thủ lĩnh Hồi giáo tại Campuchia đã bác bỏ tuyên bố trên, mặc dù các nhà ngoại giao cho biết có hàng trăm người nước ngoài, trong đó có người Khmer, đang chiến đấu cùng ISIL.


Trong những ngày gần đây, ISIL đang đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi hơn 15.000 phiến quân trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi đã mở rộng cuộc nội chiến tại Syria về phía nam, tới Iraq và vươn tới tận ngoại ô phía bắc của Baghdad. Chúng khăng khăng cho rằng một Vương quốc Hồi giáo đang được thành lập tại Syria và Iraq đồng thời đưa ra một bản đồ, vạch ra những tham vọng lãnh thổ, trải dài từ bờ biển Đại Tây Dương của Tây Ban Nha và Morocco, tới biên giới phía tây của Myanmar.


Tại Malaysia và các nước khác tại Đông Nam Á, việc tuyển mộ cho ISIL và chiến dịch chống lại những người Shi'ite của lực lượng này đang được tiến hành thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, trong đó có Facebook. Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ 19 người trong 2 tháng qua trong một chiến dịch chống khủng bố mà nhà cầm quyền hy vọng rằng có thể chấm dứt kế hoạch của những kẻ thánh chiến Hồi giáo, nhằm thành lập các trung tâm tuyển mộ và đào tạo tại nước này. Trong khi đó, Hải quân Hoàng gia Malaysia đang thực hiện việc kiểm tra lý lịch nhân viên, sau khi một sĩ quan đã bị bắt vì chứa chấp những kẻ quá khích đang âm mưu tổ chức các cuộc tấn công tại Iraq và Syria.


Gavin Greenwood, nhà phân tích an ninh khu vực tại Hong Kong (Trung Quốc), nhận định: "Thành công của ISIL sẽ tiếp tục thu hút thêm những kẻ gia nhập tổ chức này từ các nước như Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan, với những kẻ sống sót sau nhiều năm tham chiến có thể trở thành nguy cơ tại Đông Nam Á do kỹ năng và kinh nghiệm chiến đấu của chúng".


Dương Hoa (Theo mạng tin "The diplomat")

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản