ISIL muốn đoàn kết tín đồ Hồi giáo để chinh phục thế giới

Nhật báo “Telegraph” của Anh số ra ngày 2/7 đưa tin thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) đã kêu gọi các tín đồ Hồi giáo cùng đoàn kết để chinh phục thế giới.

Phiến quân ISIL tại một vị trí ở tỉnh Salaheddin, Iraq ngày 14/6. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong đoạn thu âm được đăng tải trên Internet, thủ lĩnh Abu Bahr al-Baghdadi tuyên bố: “Syria không chỉ cho người Syria, Iraq không chỉ cho người dân Iraq, thế giới là cho người Hồi giáo, cho tất cả các tín đồ Hồi giáo. Đây là lời khuyên của tôi dành cho các bạn. Nếu các bạn lắng nghe nó, bạn sẽ chinh phục được thành Roma và chiếm hữu toàn thế giới”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng tháng thánh lễ Ramadan, bắt đầu từ ngày 28/6, không phải là lý do để hạ vũ khí, mà là “cơ hội để đi theo con đường của tổ tiên chúng ta”.

Gần đây ở Iraq, hoạt động của các nhóm khủng bố, đặc biệt là các chiến binh ISIL, vốn đã chiếm giữ những vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía Bắc và phía Tây của đất nước, đã tăng mạnh.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Iraq, theo trang tin "Infos d'Al Manar của Liban, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki ngày 2/7 đã phủ nhận ý muốn của người Kurd gìn giữ các vùng lãnh thổ mà họ nắm quyền kiểm soát nhờ cuộc tấn công của các chiến binh thánh chiến người Sunni.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, đề cập đặc biệt đến thủ phủ của tỉnh dầu mỏ Kirkuk, Thủ tướng Nouri al-Maliki tuyên bố: "Không ai có quyền khai thác các sự kiện diễn ra để áp đặt một việc đã rồi, giống như khu vực của người Kurd. Chúng tôi từ chối điều đó".


T.N

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản