ISIL chiếm giữ thị trấn biên giới trọng yếu

Tình hình chiến sự tại Iraq ngày càng căng thẳng sau khi nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) mở rộng hoạt động đánh chiếm các tỉnh chiến lược. Ngày 1/7, ISIL - nay đổi thành Nhà nước Hồi giáo (IS) - đã chiếm giữ thị trấn al-Bukamal ở miền Đông Syria, giáp ranh với Iraq.

 

Các phần tử ISIL đang kiểm soát một khu vực rộng lớn ở Iraq.


Trong một tuyên bố, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho hay nhóm thánh chiến này đã giành quyền kiểm soát Bukamal thuộc tỉnh Deir al-Zour sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với các tay súng thuộc lực lượng Mặt trận al-Nursa có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qeada. Theo SOHR, sau khi nắm gọn thị trấn Al-Bukamal, ISIL có mưu đồ đánh chiếm thị trấn al- Shahel, một thành trì quan trọng của al-Nursa tại ngoại ô tỉnh Deir al-Zour.


Việc ISIL quyết tâm xóa bỏ sự hiện diện của al-Nursa tại thị trấn Bukamal là do khu vực này có vị trí chiến lược trên đường biên giới giữa Syria và Iraq, và có trữ lượng dầu mỏ lớn.


Những mưu đồ mở rộng tầm ảnh hưởng của ISIL đã làm dấy lên quan ngại về các cuộc đụng độ giữa nhóm này với các nhóm thánh chiến khác. Hiện các phần tử ISIL đang kiểm soát một khu vực rộng lớn, trải dài từ thị trấn Nineveh và một phần khu vực miền Tây al-Anbar đến khu vực ngoại ô thành phố Aleppo ở miền Bắc Syria.


Trước đó, ngày 29/6, ISIL đã tuyên bố thành lập "Khalifah", tức Nhà nước Hồi giáo (IS). Người đứng đầu nhà nước này là thủ lĩnh của ISIL Abu Bakr al-Baghdadi. ISIL còn chỉ thị cho tất cả những người Hồi giáo sinh sống trong phạm vi từ phố Aleppo ở Syria tới tỉnh Diyala ở miền Đông Iraq phải "tuân lệnh" và trung thành với thủ lĩnh mới. Mục đích của nhóm này nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki và Tổng thống Syria Bashar Al-Assad để lập ra nhà nước Hồi giáo riêng.


* Trong một diễn biến khác, ngày 1/7, Quốc vương Saudi Arabia Abdullah Bin Abdulaziz tuyên bố sẽ viện trợ nhân đạo cho Iraq 500 triệu USD để giúp người dân nước này đối phó với tình trạng bạo lực đẫm máu do ISIL gây ra. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, gói viện trợ này sẽ được nhanh chóng chuyển cho người dân Iraq thông qua các cơ quan của Liên hợp quốc. Không chỉ viện trợ cho Iraq, Quốc vương Abdullah Bin Abdulaziz còn kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ người dân Iraq vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.


Giao tranh bùng phát mạnh tại Iraq trong gần một tháng qua đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1.300 người. Trong đó riêng tại các tỉnh Nineveh, Salahudin và Diyala có 900 dân thường thiệt mạng và gần 700 người bị thương.

 


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản