Quốc hội Iraq khóa mới họp phiên đầu tiên

Quốc hội khóa mới của Iraq ngày 1/7 đã họp phiên đầu tiên, bắt đầu tiến trình lựa chọn một chính phủ đoàn kết nhằm có thể giúp đưa đất nước thoát khỏi bờ vực của sự chia rẽ.

 

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội Iraq khóa mới. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo luật định, trong phiên họp này, 255 nghị sỹ Iraq tiến hành bầu chủ tịch và hai phó chủ tịch Quốc hội. Trong 30 ngày sau đó, cơ quan lập pháp sẽ phải lựa chọn tổng thống. Tổng thống sẽ có 15 ngày để yêu cầu Quốc hội chỉ định thủ tướng - người chịu trách nhiệm thành lập một chính phủ mới. Thời gian thủ tướng được chỉ định lựa chọn thành viên Nội các và trình danh sách Nội các lên cơ quan lập pháp là 30 ngày.


Tuy nhiên, trong phiên họp này, Quốc hội Iraq đã không thể bầu được chủ tịch mới, buộc ông Mahdi al-Hafidh đã phải ngừng phiên họp. Ông cho biết cơ quan lập pháp này có thể sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 8/7 tới "nếu có khả năng đạt được một sự đồng thuận".


Trước đó, trong cuộc bầu cử quốc hội hồi cuối tháng 4, Liên minh Nhà nước pháp quyền của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã giành được 92 trong tổng số 328 ghế Quốc hội Iraq. Đây là cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên tại Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi quốc gia Vùng Vịnh này cuối năm 2011.

 

TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản