Ngừng bắn tại Dải Gaza - Phép thử của Ixraen?

Phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza, chủ yếu là nhóm Thánh chiến Jihad Hồi giáo (IJ) và Ủy ban Kháng chiến Nhân dân thân Hamas (PRC), đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn với Ixraen do Ai Cập làm trung gian sau 4 ngày giao tranh đẫm máu làm 25 người Palextin bị thiệt mạng.

Tuy nhiên, các nhà quan sát và phân tích chính trị cho rằng đây không phải là một thỏa thuận ngừng bắn mà chỉ là một thỏa thuận sơ bộ mà Hamas và Ixraen đạt được thông qua Ai Cập để duy trì lợi ích của Phong trào Hồi giáo đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza này cũng như lợi ích của nhiều nhóm vũ trang khác.

Talal Oukal, nhà phân tích chính trị tại Dải Gaza, cho rằng Phong trào Hamas là lực lượng quan tâm nhiều hơn đến việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn với Ixraen bởi lẽ họ thừa hiểu rằng nếu dính líu vào một cuộc chiến với Ixraen, họ sẽ bị mất quyền lực tại Dải Gaza. Ông Oukal cũng chỉ trích thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên khi nói: "Thật ra, Ixraen không tuân thủ các điều khoản của các phe phái vũ trang ở Dải Gaza, bằng chứng là Ixraen nói rằng họ cam kết ngừng các hoạt động giết chóc, nhưng nếu các tay súng có kế hoạch tấn công, họ sẽ lại ra tay".

Phong trào Hamas giành được quyền kiểm soát Dải Gaza hồi tháng 6/2007. Tuy nhiên, sau khi trải qua những kinh nghiệm đau thương khi Ixraen phát động cuộc chiến quy mô lớn vào Dải Gaza hồi cuối năm 2008, Hamas không muốn phải trả giá đắt khác và không muốn bị giảm mất quyền kiểm soát tại Dải Gaza.

Ixraen bắn tên lửa vào dải Gaza ngày 12/3 trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Ảnh: AFP-TTXVN


Trong các cuộc giao tranh trước đây tại Dải Gaza giữa Ixraen và các nhóm vũ trang, Phong trào Hamas luôn dẫn đầu các cuộc tấn công nhằm vào Ixraen. Tuy nhiên, lần này, Hamas kiểm soát Dải Gaza một cách khôn ngoan và cẩn trọng hơn, khi không muốn dính líu tới một cuộc chiến khác và quyết định theo dõi diễn biến. Nhà phân tích Oukal cũng chỉ trích Ixraen khi nói rằng Ixraen "luôn vi phạm lệnh ngừng bắn", đồng thời nói thêm rằng các nhóm vũ trang như IJ và PRC chấp nhận ngừng bắn là vì "lợi ích quốc gia của người Palextin".

Trong khi đó, Ixraen thừa hiểu rằng chừng nào vẫn còn nhiều lực lượng vũ trang tại Dải Gaza, vốn đã chứng tỏ sức mạnh của mình trong mấy ngày giao tranh vừa qua, thì việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza chỉ là tạm thời và lần này Ixraen đang thử sức mạnh của những lực lượng này. Sami Abdallah, nhà phân tích chính trị khác tại Bờ Tây, cho rằng trong các cuộc giao tranh trước đây, Ixraen luôn chiếm thế mạnh nhất, nhưng lần này, Ixraen lo ngại bởi phản ứng mạnh mẽ của các nhóm vũ trang tại Dải Gaza nằm ngoài dự đoán của Ixraen. Do vậy, Ixraen chấp nhận ngừng hành động bạo lực. Ông nói: "Chúng ta đều thấy lần này, Ixraen đưa ra sáng kiến ngừng bắn và các tay súng tại Dải Gaza đã nhanh chóng chấp nhận sau khi đưa ra điều kiện của mình. Thể chế chính trị của Ixraen đang phải chịu áp lực từ các quan chức quân đội, do vậy, họ buộc phải đạt được một thỏa thuận ngừng bắn".

Theo các chuyên gia quân sự khác, các nhóm vũ trang tại Gaza cho rằng lần này họ đã thắng trong trận chiến với Ixraen và thành công trong việc buộc Ixraen yêu cầu ngừng bắn. Một tướng quân đội về hưu của Palextin nói: "Lần này, sức mạnh của các tay súng ở Dải Gaza và số vụ bắn tên lửa Grad nhằm vào Ixraen một cách chính xác đã buộc Ixraen phải chấp nhận đề nghị ngừng các hoạt động gây hấn và giết chóc".

Tuy nhiên, người dân tại Dải Gaza vẫn tin rằng thỏa thuận này chỉ là tạm thời và một ngày nào đó, khi cảm thấy mạnh hơn, Ixraen sẽ kiếm cớ nói rằng các tay súng cực đoan đang lập kế hoạch lớn tấn công Ixraen để vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, và sau đó tiếp tục các hoạt động giết chóc và bạo lực lại nổ ra.

Theo Hani Habib, nhà phân tích tại Dải Gaza, "Ixraen đang muốn thử sức mạnh của các nhóm vũ trang sau hơn hai năm xảy ra cuộc chiến tranh ở Dải Gaza (năm 2009). Ixraen cũng muốn xem có phải các dân quân ở Dải Gaza có được vũ khí từ Libi và Iran hay không, và hiệu quả những tên lửa nhập khẩu này như thế nào".
Kể từ khi kết thúc cuộc chiến tại Dải Gaza, Ixraen cho rằng nhiều nhóm vũ trang tại Dải Gaza đang tìm cách tăng cường khả năng quân sự của mình bằng cách tuồn lậu hàng trăm quả tên lửa từ Libi và Iran, nhất là sau những biến động tại nhiều nước Arập. Nhà phân tích Habib nói: "Theo tôi, thỏa thuận này sẽ không kéo dài và khi Ixraen muốn thử tình hình tại Dải Gaza và lập thành tích chính trị thì sẽ không ngần ngại tấn công vào Gaza".

TTK (Theo THX)
Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản