Nga thiết lập hệ thống thanh toán bằng đồng rúp

Một hệ thống thanh toán mới bằng đồng rúp bắt đầu định hình tại nước Nga. Đây được xem như một bước đi mạnh mẽ, nhằm tránh phụ thuộc vào đồng USD và sự thao túng của các thế lực đầu cơ tài chính phương Tây.

 

Ngân hàng Rossiya sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên của Nga được độc quyền sử dụng đồng rúp.

Mới đây, Nga thông báo rằng nước này sẽ bán và mua các sản phẩm và hàng hóa - trong đó có cả dầu mỏ - bằng đồng rúp chứ không phải bằng đồng USD. Đây không phải là một kế hoạch mới mà đã được Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị từ rất lâu, nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán bằng đồng rúp hoàn toàn độc lập, không bị ảnh hưởng bởi đồng USD và các tổ chức tài chính lớn ở phương Tây.


Sau khi trừng phạt một số ngân hàng Nga để gây khó cho Nga, các chính trị gia ở Washington đã được “giới ma cà rồng” ở phố Wall nhắc nhở rằng việc đẩy tất cả các ngân hàng Nga ra khỏi tầm với của họ không bao giờ là một ý tưởng tốt. Đối với giới tài chính Mỹ, phải làm sao để các quốc gia như Nga luôn mở cửa để họ có thể tấn công vào nền kinh tế của các nước đó. Theo họ, chỉ nên trừng phạt Ngân hàng Rossiya (Ngân hàng Nga) để “răn đe”.


Ít nhất, từ năm 2007, ông Putin đã nỗ lực thiết lập một hệ thống tài chính độc lập bằng đồng rúp, một hệ thống tài chính dựa trên nền kinh tế và các nguồn lực thực sự của Nga và được đảm bảo bằng lượng vàng dự trữ của nước này. Tuyên bố độc lập về tài chính của Nga là một động thái hòa bình, nhưng phố Wall sẽ coi đó như một lời “tuyên chiến”.


Đòn trừng phạt của phương Tây đã tạo cho Tổng thống Putin một tình huống lý tưởng để tung ra một đòn “phòng thủ”, có thể giúp tránh đòn đánh thâm hiểm của đối phương. Và giờ đây, hành động đó đang diễn ra. Ngân hàng Rossiya sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên của Nga được độc quyền sử dụng đồng rúp. Hành động này đã được thực hiện công khai. Một đồng rúp vàng rất lớn đang chuẩn bị được dựng lên ở mặt tiền trụ sở chính Ngân hàng Rossiya ở Perevedensky Pereulok, Moskva, mà theo các quan chức của ngân hàng này, nhằm “tượng trưng cho sự ổn định của đồng rúp và sự hỗ trợ vững chắc cho nó từ nguồn vàng dự trữ của Nga”.


Tuyên bố độc lập về tài chính của Nga là một động thái hòa bình, nhưng phố Wall sẽ coi đó như một lời “tuyên chiến”.

Ông Andrei Kostin, Chủ tịch VTB (Ngân hàng Ngoại thương Nga), một ngân hàng cũng bị trừng phạt trước đó, cho biết đây mới chỉ là bước đi đầu tiên trong tiến trình tiến tới độc lập về tài chính, ngăn chặn tình trạng đầu cơ gây bất ổn cho nền kinh tế. Ông nói: “Nga cần bán các sản phẩm sản xuất trong nước - từ vũ khí cho đến dầu mỏ và khí đốt - cho nước ngoài bằng đồng rúp và mua hàng hóa của nước ngoài cũng bằng đồng rúp... Chỉ khi đó, chúng tôi mới có thể tận dụng những lợi thế của đồng rúp như một ngoại tệ có đầy đủ sức mạnh”.


Ngày 28/3, Tổng thống Putin đã vận động cho hệ thống mới này trong cuộc làm việc với các nghị sĩ Nga, nhằm vượt qua những hoài nghi và do dự. Ông nói: “Tại sao chúng ta không làm việc này? Điều này chắc chắn sẽ được thực hiện, chúng ta cần phải bảo vệ lợi ích của chúng ta, và chúng ta sẽ làm điều đó. Các hệ thống như thế này đã hoạt động và hoạt động rất thành công tại các nước như Nhật Bản và Trung Quốc”.

 


Minh Đức (Theo mạng tin Global Research)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản