Nga nỗ lực tạo đột phá trong tiến trình chính trị Syria

Giới phân tích cho rằng song song với các hoạt động can thiệp quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố tại Syria, Nga cũng đang nỗ lực tạo ra một bước đột phá trong tiến trình chính trị hiện khá bế tắc ở Syria để có thể đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài tại đất nước đang bị chiến tranh tàn phá này.


Theo giới phân tích Syria, Nga đang cố gắng thay đổi quan điểm của một vài nước phương Tây và trong khu vực nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần 5 năm tại Syria, song song với các cuộc không kích mà Moskva đang tiến hành nhằm vào các nhóm khủng bố.

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria bên thi thể các tay súng được cho là phiến quân IS tại thị trấn Safireh sau giao tranh ngày 28/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp bất ngờ mới đây với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moskva, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng: “Việc không quân Nga tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố đã giúp hạn chế sự bành trướng của các nhóm khủng bố tại Syria”. Ông lưu ý rằng mục tiêu của bất cứ chiến dịch quân sự nào cũng là nhằm xóa sổ chủ nghĩa khủng bố, vốn đang gây trở ngại cho tiến trình chính trị. Ông nhấn mạnh rằng bất cứ hoạt động quân sự nào cũng cần phải được tiếp nối bằng các động thái chính trị.

Gần một tuần sau cuộc gặp nói trên, nghị sĩ Nga Aleksandr Yushenko đã dẫn lời Tổng thống Assad nói rằng ông đồng ý tổ chức bầu cử nghị viện và bầu cử tổng thống sớm với điều kiện hành động này phải được người dân Syria ủng hộ và chỉ diễn ra sau khi chủ nghĩa khủng bố bị đánh bại ở Syria. Ngay sau đó, văn phòng truyền thông của Tổng thống Syria cho biết giới lãnh đạo Syria sẵn sàng tìm kiếm bất kỳ giải pháp chính trị nào miễn là “duy trì được sự thống nhất của Syria, ngăn chặn sự đổ máu và phục vụ lợi ích của nhân dân Syria”.

Giới phân tích cho rằng vòng quay chính trị hiện đã bắt đầu, và Nga đã thể hiện quyết tâm trong việc kết hợp chiến dịch quân sự với tiến trình chính trị. Sau cuộc gặp với Tổng thống Assad hồi tuần qua, Tổng thống Putin đã tổ chức các cuộc hội đàm với một số lãnh đạo Arập và các nước khác về tình hình Syria, tổ chức hội nghị quốc tế tại Vienna (Áo) vào ngày 29-30/10 với sự tham dự của Nga, Mỹ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng việc Iran tham gia các cuộc họp là cần thiết do vai trò và ảnh hưởng của nước này trong tiến trình diễn ra cuộc khủng hoảng Syria.

Nhà nghiên cứu chính trị Hmaidi Abdullah nói rằng: “Chắc chắn, Nga từ lâu đã kêu gọi chiến đấu chống khủng bố song song với thúc đẩy một giải pháp chính trị. Cuộc họp giữa Tổng thống Assad và Tổng thống Putin đã đạt được một thỏa thuận, theo đó nhà nước Syria đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử nghị viện và bầu cử tổng thống sớm trên cơ sở một giải pháp chính trị. Rõ ràng, người Nga đã ghi nhận những cam kết từ phía Syria và thúc đẩy những cam kết này trong khuôn khổ của một sáng kiến chính trị, điều luôn song hành với các hoạt động quân sự nhằm vào các nhóm khủng bố tại Syria”.

Tuy nhiên, ông Abdullah cũng lưu ý rằng sự thúc đẩy từ phía Nga nên được các cường quốc phương Tây tiếp bước. Ông nói: “Nếu các cường quốc phương Tây chấp nhận sáng kiến chính trị của Nga thì cuộc chiến chống khủng bố sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu họ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn với Nga, tình hình khi đó sẽ có tác động ngược với họ”. Ông cho biết những tuần sắp tới sẽ hé lộ xem “liệu phương Tây có sẵn sàng tiến tới một giải pháp chính trị hay sẽ nỗ lực làm Nga kiệt quệ tại Syria”.

Mahmur Muri, người đứng đầu đảng Hành động Dân chủ tại Syria, nói rằng các cuộc không kích của Nga nhằm vào các nhóm khủng bố ở nhiều tỉnh của Syria cùng với các nỗ lực chính trị đã làm hồi sinh tiến trình chính trị tại Syria, tạo nên một nhận thức ban đầu về một giải pháp chính trị. Ông nói: “Cuộc họp tại Vienna sẽ kích hoạt tiến trình chính trị trong khu vực và trên thế giới, sẽ thúc đẩy tất cả các bên tại Syria cùng ngồi vào bàn đàm phán, bởi hiện giờ mọi người đều tin rằng ngồi vào bàn đàm phán là cách duy nhất để đạt được một giải pháp tổng thể cho cuộc khủng hoảng Syria”.
TTK

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản