Mỹ sẽ không an toàn nếu Iran bị tấn công?

Báo chí Iran ngày 3/4 dẫn cảnh báo của một tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho rằng, lãnh thổ Mỹ sẽ không an toàn nếu Iran hứng chịu một cuộc tấn công từ Oasinhtơn.

“Trước bất cứ vụ tấn công nào, chúng tôi sẽ đáp trả ác liệt. Chúng tôi sẽ không chỉ hành động trong phạm vi Trung Đông và Vùng Vịnh, sẽ không một nơi nào tại Mỹ an toàn trước các cuộc tấn công của chúng tôi”, Tư lệnh Massoud Jazayeri tuyên bố. Ông Jazayeri cũng nói thêm rằng, Iran sẽ không phải là phía đầu tiên tấn công bất cứ quốc gia nào.

Cùng ngày, các chuyên gia quốc phòng Ixraen đưa ra ước tính, nếu xảy ra một cuộc chiến với Iran, con số thương vong của thường dân Ixraen sẽ không dưới 300 người. Con số này được đưa ra trong một bản báo cáo ngắn gửi nội các. Trong đó, các chuyên gia quốc phòng đã mô tả một viễn cảnh tồi tệ nhất, khi hàng ngàn quả tên lửa phóng vào lãnh thổ Ixraen từ nhiều mặt trận - chủ yếu là từ Xyri, Li băng và Dải Gaza - trong một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với Iran trong năm 2012.

Trước đây, các cơ quan an ninh Ixraen từng ước tính, hàng chục ngàn người có thể thiệt mạng nếu chiến tranh nổ ra. Con số ước tính thương vong nói trên phản ánh bình luận mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen, Ehud Barak về thiệt hại trong trường hợp có chiến tranh. “Giêruxalem không muốn chiến tranh, nhưng nếu bị kéo vào một cuộc chiến ngoài ý muốn, thì những mối lo ngại về thương vong lớn không chắc sẽ xảy ra”, ông Barak phát biểu trên Đài phát thanh Ixraen.

Trước thềm cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991, Ixraen từng ước tính 120 người sẽ thiệt mạng do các vụ tấn công bằng tên lửa Scud của Irắc, trong khi trên thực tế chỉ có 1 người đã thiệt mạng do một vụ tấn công như vậy. Trong cuộc chiến tranh với Libăng năm 2006, có 44 thường dân và 12 binh lính Ixraen thiệt mạng.

T.H
Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản