Mỹ muốn ‘đánh bật’ Nga khỏi Trung Đông

Để bảo đảm dòng năng lượng vùng Vịnh có thể chảy tới tới châu Âu, phương Tây bắt buộc phải lập được một chính quyền bù nhìn ở Syria.

Mỹ đang tìm cách tăng cường hợp tác liên minh với Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tại thời điểm hiện nay, có hàng trăm sĩ quan Mỹ đồn trú tại các khu vực biên giới giáp Syria làm nhiệm vụ hướng dẫn, huấn luyện cho quân nổi dậy Syria. Mỹ muốn loại bỏ đồng minh quan trọng nhất của Nga tại Trung Đông là Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm giúp các  nước vùng Vịnh xây dựng tuyến đường ống chạy qua Syria và vươn sang châu Âu. Để đạt được điều đó, cần phải “loại bỏ” Nga, cả về ảnh hưởng kinh tế và chính trị.

Tuyến đường ống tới châu Âu là lý do Mỹ và đồng minh tìm mọi cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Ảnh: Oilprice


Tương tự, hàng trăm nhân viên CIA cũng đã được phái tới Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện cho các tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đối lập. CIA cũng mở các trại huấn luyện khác ở Jordan. Trao đổi với phóng viên hãng tin AP (Mỹ), phát ngôn của tổ chức này tiết lộ Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã nối lại các bước hợp tác. Cả hai nước này đều quyết tâm loại bỏ Tổng thống Assad.

Nếu chiến dịch thành công, các quốc gia dầu lửa trong vùng, đồng thời cũng là đồng minh của Mỹ, có thể vận chuyển năng lượng tới châu Âu qua lãnh thổ Syria mà không vấp phải bất cứ trở ngại nào. Định hướng này đương nhiên cũng nhận được sự đồng tình của Mỹ. Lý do là bởi, một đối thủ cạnh tranh mới xuất hiện trên thị trường năng lượng châu Âu sẽ làm giảm vai trò của Nga – nước hiện là nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu lục.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ dù được Nga đề xuất tuyến đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” cũng khó có thể từ chối hợp tác với Mỹ và Saudi Arabia trong các vấn đề lớn ở toàn bộ khu vực. Thổ Nhĩ Kỳ hiện phụ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn đầu tư của các nước vùng Vịnh. Bloomberg đưa tin, riêng Saudi Arabia dự định sẽ đổ vào Thổ Nhĩ Kỳ nguồn vốn lên đến 600 tỷ USD từ nay đến năm 2031.


Hoài Thanh (Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản