Khủng hoảng tài chính và trật tự thế giới mới

"Thời báo Kinh doanh Quốc tế" (Mỹ) ngày 20/6 nhận định, một trật tự thế giới mới đang xuất hiện và đảo ngược bánh xe lịch sử. Năm 1997, các nền kinh tế châu Á lâm vào một cuộc khủng hoảng tài chính lớn và sau đó Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải ra tay cứu trợ để ổn định các đồng tiền khu vực. Hơn một thập kỷ sau, chính các nền kinh tế châu Á lại đóng góp rất lớn vào sáng kiến của IMF để vực dậy những hệ thống tài chính ở châu Âu đang khốn đốn vì các khoản nợ. Nói cách khác, thế giới bị đảo lộn trong khoảng thời gian ngắn ngủi hơn 10 năm.


 

Thợ mỏ phong tỏa đường cao tốc ở miền bắc Tây Ban Nha phản đối chính phủ cắt giảm trợ cấp ngành khai mỏ, ngày 30/5/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Các nền kinh tế châu Á và mới nổi chiếm hơn 40% quỹ cứu trợ "bức tường lửa" mới của IMF để cung cấp cho Liên minh châu Âu (EU). Các nước bên ngoài châu Âu cung cấp 189 tỷ USD trong tổng số 456 tỷ USD như đã cam kết. Trong khi đó, Mỹ và Canađa không hề đóng góp một xu với lý do số tiền như vậy quá ít, không thể cứu nổi châu Âu và rằng người châu Âu nên tự cứu mình.


Vậy trong khi bản thân các nước phương Tây đang chia rẽ trong việc cứu trợ hệ thống tài chính của châu Âu, tại sao các nước còn lại trên thế giới, trong đó nhiều nước vẫn rất nghèo khổ, tích cực tham gia khoản cứu trợ? Các nước châu Á là các mạnh thường quân của các nguồn đóng góp không phải châu Âu: Nhật Bản cam kết đóng góp 60 tỷ USD, Trung Quốc đề nghị 43 tỷ USD, Hàn Quốc 15 tỷ USD, Ấn Độ 10 tỷ USD, Xinhgapo 4 tỷ USD, Thái Lan, Malaixia và Philíppin mỗi nước cam kết 1 tỷ USD. Một số nước khác cũng tỏ thái độ hào phóng: Arập Xêút cam kết 15 tỷ USD, Nga, Braxin và Mêhicô mỗi nước cam kết chi 10 tỷ USD và Nam Phi cũng bỏ ra 2 tỷ USD.


Rõ ràng các cựu thuộc địa đang mở hầu bao để cứu các ông chủ cũ thoát khỏi thảm họa. Nhiều chính phủ nêu trên bị người dân trong nước phản đối, vì họ cho rằng số tiền đóng góp nên để chi dùng cho các vấn đề cần thiết hơn trong nước. Nhưng các khoản tiền đóng góp đó đâu phải xuất phát từ sự hảo tâm của các nước mới nổi mà chúng được kèm theo nhiều ràng buộc.


Các nước đóng góp cho quỹ cứu trợ, đặc biệt các nước thành viên BRICS - Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - bỏ ra lượng tiền lớn kèm theo các điều kiện. Ngày 19/6, BRICS ra tuyên bố chung nhấn mạnh các khoản đóng góp mới sẽ được thực hiện với điều kiện IMF phân bổ lại sức mạnh lá phiếu lớn hơn cho các nền kinh tế mới nổi. Khi đề nghị đó trở thành hiện thực, tỷ lệ phiếu mới sẽ đưa Trung Quốc lên vị trí thứ 3 về số phiếu bầu - sau Mỹ và Nhật Bản - trong IMF. Hiện nay, Trung Quốc có tỷ lệ phiếu bầu ít hơn Pháp hoặc Anh mặc dù có nền kinh tế lớn gần gấp 5 kinh tế của mỗi nước. Năm ngoái, trước một đợt điều chỉnh, Ấn Độ vẫn có tỷ lệ phiếu bầu thấp hơn Hà Lan - nước có dân số ít hơn 70 lần và kinh tế chỉ bằng 1/6 của Ấn Độ.


Theo điều chỉnh lá phiếu mới, các nước đang phát triển và thị trường mới nổi sẽ chiếm 44,7% phiếu bầu trong IMF, cao hơn số 41,2% phiếu bầu của G-7 (7 cường quốc cho đến nay vẫn đứng đầu IMF), trong đó Mỹ sẽ tiếp tục có số lượng phiếu bầu lớn nhất (16,5%). Tháng 6/2011, BRICS khẳng định truyền thống chỉ định một người châu Âu, thường là một quan chức Pháp, làm lãnh đạo IMF là cách làm lỗi thời. Với sức mạnh đồng tiền và ảnh hưởng ngày càng tăng của BRICS, chẳng bao lâu nữa họ sẽ tìm kiếm cơ hội để xóa bỏ truyền thống kéo dài 67 năm qua của IMF.


Hữu Trung (P/v TTXVN tại Mỹ)

Tags:
138
loading...
loading...
Tin khác
  • Đàm phán Iran – P5+1 thất bại: Sai lầm của tất cả các bên?

    Đàm phán Iran – P5+1 thất bại: Sai lầm của tất cả các bên?

    08:51 ngày 21/06/2012

    Ngày 19/6, Nhóm P5+1 và Iran đã không thể đạt được bước đột phá tại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran và cũng không xác định được thời gian cho các cuộc đàm phán chính trị tiếp theo bất chấp nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột mới tại Trung Đông nếu giải pháp ngoại giao thất bại.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản