Khi Triều Tiên bắt đầu 'đục ô cửa' sang châu Âu

Bí thư Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên chuyên trách các vấn đề đối ngoại Kan Sok Chju sắp tới sẽ đi thăm Italy, Đức, Bỉ và Thụy Sĩ. Lý do khiến ông Kan Sok Chju thực hiện chuyến công du này hoàn toàn dễ hiểu: Chính phủ Triều Tiên đang cố gắng tìm cách thoát ra khỏi sự cô lập về ngoại giao-kinh tế và thử tìm kiếm những đối tác mới ở châu Âu.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masik Pass ở gần Wonsan.


Trong 20 năm qua, đối tác ngoại giao chính của Triều Tiên là ba quốc gia Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, Hàn Quốc và Mỹ bị coi là kẻ thù, còn Trung Quốc là đồng minh. Chính sách của Triều Tiên đối với ba nước này đều chịu sự chỉ đạo của những nhiệm vụ giống nhau: Thứ nhất, ngoại giao của Triều Tiên cố gắng đảm bảo an ninh của đất nước; Thứ hai, để phát triển những mối quan hệ kinh tế thuận lợi cho Triều Tiên không chỉ về thương mại thông thường mà cả sự viện trợ. Tuy nhiên, gần đây ngoại giao của Triều Tiên đã vấp phải những vấn đề nghiêm trọng với cả ba quốc gia này.

Triều Tiên đang tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ. Bất chấp những lời lẽ thù địch trên báo chí trong nước, Bình Nhưỡng tiếp tục duy trì mối quan hệ không chính thức với Washington. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như không có khả năng Mỹ sẽ thay đổi thái độ hết sức tiêu cực của họ đối với Triều Tiên. Lập trường của Washington rất dứt khoát: điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ của Mỹ với Triều Tiên phải Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Thế nhưng, đối với Triều Tiên, đây là "đòi hỏi" tuyệt đối không thể chấp nhận.

Quan hệ của Triều Tiên với Hàn Quốc đã xấu đi nhiều từ năm 2008. Đã từng có hy vọng rằng đến sau khi Tổng thống Park Geun Hye lên nắm quyền, quan hệ giữa hai bên sẽ bình thường, nhưng có vẻ những mong đợi ấy không được đáp ứng. Khó có thể nói ai gánh trách nhiệm lớn hơn khi chiến tranh lạnh giữa hai miền Triều Tiên vẫn tiếp diễn, nhưng có một thực tế là Bình Nhưỡng hoặc không muốn, hoặc không thể thiết lập mối quan hệ kinh tế tích cực với Hàn Quốc.

Quan hệ của Triều Tiên với Trung Quốc gần đây đã trở nên kém thân thiện so với trước. Sự kiện đáng chú ý là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên đã đến Seoul chứ không phải Bình Nhưỡngg. Chi tiết không kém phần quan trọng là trên báo chí Triều Tiên thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện những lời chỉ trích chẳng mấy kín đáo nhằm vào Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Seoul, chứ không phải Bình Nhưỡng, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới bán đảo Triều Tiên.


Trong bối cảnh này, việc Bình Nhưỡng cố gắng tìm kiếm những đối tác mới và nhà tài trợ mới là điều hoàn toàn tự nhiên. Triều Tiên từng tìm cách để cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, hiện giờ do cuộc khủng hoảng ở Ukraine và quan hệ Nga-phương Tây xấu đi, hẳn Moskva khó dành sự quan tâm và chăm lo đầy đủ cho Triều Tiên. Hiểu ra điều đó, Bình Nhưỡng quyết định xây dựng cây cầu nối tới các nước châu Âu. Động cơ thúc đẩy ở đây có thể một phần là do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un từng trải qua những năm tháng thơ ấu và niên thiếu ở châu Âu.


Hiện thời còn khó đoán những cố gắng của Bình Nhưỡng sẽ thành công đến đâu. Mặc dù các nhà lãnh đạo châu Âu có vẻ ít định kiến với Triều Tiên hơn so với các nhà lãnh đạo Mỹ hay Hàn Quốc, song vấn đề hạt nhân cũng như bản chất chính sách nội bộ của Bình Nhưỡng có thể sẽ là trở ngại nghiêm trọng đối với việc cải thiện quan hệ giữa Triều Tiên và Liên minh châu Âu. Ngoài ra, thực trạng kinh tế gần đây ở châu Âu đã tồi tệ đi nhiều khiến khu vực này không thể hào phóng mở hầu bao. Cuối cùng, khoảng cách địa lý của Triều Tiên với châu Âu và sự thiếu vắng những lợi ích kinh tế tương hỗ cũng là vấn đề chẳng giản đơn.


TTK  (Theo Đài tiếng nói nước Nga)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản