IS sẽ tiến quân tới khu vực nào?

Tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang đe dọa số phận của hầu như toàn bộ khu vực Trung Đông, nhưng xét theo tình hình hiện nay, đà tiến quân của IS có thể sẽ không giới hạn ở đây. Như vậy, tiếp sau Trung Đông, tổ chức khủng bố này sẽ hướng tới khu vực nào?

Các tay súng IS.


Các nhà phân tích nhận định rằng IS đang sở hữu nguồn nhân lực và nguồn tài chính rất lớn. Theo những ước tính khác nhau, IS ban đầu có 4.000 chiến binh vào tháng 6/2014, và chỉ sau 2 tháng, con số này là khoảng 50.000 chiến binh. Doanh thu hàng ngày của IS từ việc bán dầu mỏ lên tới hàng triệu USD. Tổ chức này sở hữu các loại vũ khí, bao gồm cả xe bọc thép và thậm chí cả máy bay.

Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất của IS, mà người ta hầu như không nói tới, là bộ máy tuyên truyền. Các nhà lãnh đạo của phong trào này đã tạo ra bộ máy tuyên truyền mạnh mẽ làm việc trên tất cả các mặt trận: phát thanh và truyền hình ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, các cơ sở xuất bản sách và băng đĩa, và tất nhiên là cả mạng Internet. Có lẽ, IS là tổ chức khủng bố đầu tiên trong lịch sử sở hữu các nguồn nhân lực, tài chính, quân sự và tuyên truyền lớn như vậy.

Chúng ta khó có thể đoán có bao nhiêu “tế bào ngủ” của tổ chức này trên khắp thế giới. Sự kiện gần đây ở Canada buộc người ta phải suy nghĩ. Tuy nhiên, chưa nói về việc IS có ý định tiến vào Bắc Mỹ hay không, bởi có lẽ, trước tiên chúng sẽ hướng tới những khu vực gần hơn.

Nhiều nhà phân tích có xu hướng cho rằng IS là mối nguy cơ đe dọa nghiêm trọng không chỉ vùng Trung Đông, mà còn khu vực Trung Á. Nhà phân tích chính trị Saeed Gafurov nhấn mạnh: “Đáng tiếc, hiện nay lực lượng vũ trang của Tajikistan, Uzbekistan hoặc Turkmenistan không đủ sức chống lại các tay súng 'Nhà nước Hồi giáo'".

Hiện nay, IS có lực lượng bộ binh tốt nhất trên thế giới. Phiến quân IS có thể tiếp tục chiến đấu ngay cả trong điều kiện bị không kích, bộ binh IS tích lũy những kinh nghiệm thực tế trong chiến đấu, đoàn kết thành một khối.

Tuy nhiên, yếu tố địa lý cũng tác động đến hoạt động của các phần tử Hồi giáo cực đoan. Có lẽ, IS đã có kế hoạch tiến vào Baghdad, nhưng sau sự can thiệp của các công ty dầu mỏ của phương Tây, kế hoạch đã thay đổi. IS đang chuyển động theo hướng khác, tạo ra mối nguy cơ đe dọa Nga và một số nước khác.

Phiến quân IS bên thùng vũ khí của Mỹ gần thị trấn Kobane, biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ ngày 21/10. Ảnh: AFP-TTXVN


Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Afghanistan là trung tâm bất ổn ở châu Á. Sau sự thất bại của Mỹ tại nước này, Taliban cố tiến lên phía bắc. Taliban có thể thành lập liên minh với các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Trung Đông. Trong trường hợp đó, chiến tranh sẽ bùng nổ trong toàn bộ khu vực.

Ông Said Gafurov cho biết: “Không nên nghĩ rằng chỉ có người dân Tajikistan và Uzbekistan sẽ gặp vấn đề. Những người Hồi giáo cực đoan sẽ tìm được sự hỗ trợ trên địa bàn vùng Trung Á. Có khả năng rất cao rằng Taliban sẽ tìm được tiếng nói chung với tổ chức 'Nhà nước Hồi giáo'. Tôi cho rằng, hai tổ chức này đang đàm phán về nội dung đó. Đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với một số nước Trung Á”.

Trong khi đó, những vụ không kích của phương Tây vào một số cứ điểm của IS chưa mang lại kết quả mong muốn và không gây ra thiệt hại lớn cho tổ chức này. Cũng có thể các vụ không kích này chỉ phục vụ mục đích đuổi IS khỏi các khu vực dầu mỏ ở Trung Đông để chúng tiến quân theo hướng khác chăng?


TTK

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản