Hải quân Mỹ sẵn sàng phát động cuộc chiến chống Iran?

Mạng "Báo cáo Tình báo Hàng ngày" (Mỹ) ngày 14/2 nhận định, lời phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng ngày 12/2 của Đô đốc Mark Fox, Tư lệnh Hạm đội 5 của Mỹ có căn cứ tại Baranh thuộc vùng Vịnh, cho thấy mối đe dọa chiến tranh chống Iran của Mỹ ngày càng tăng.

Người dân Mỹ tham gia cuộc biểu tình phản đối chiến tranh chống Iran tại Los Angeles, bang California ngày 4/2. AFP-TTXVN


Đô đốc Fox cho biết, Lực lượng Hải quân Mỹ đã trình Tổng thống Barack Obama một loạt kế hoạch và hiện đã sẵn sàng đối đầu với bất cứ hành động thù địch nào của Têhêran. Ông nói: "Chúng tôi đã phát triển nhiều loại vũ khí chính xác và hiệu quả. Chúng tôi chuẩn bị cho mọi tình huống".

Mặc dù che giấu bằng từ ngữ "phòng thủ", nhưng các tuyên bố của Đô đốc Fox chứa đựng mối đe dọa tiềm ẩn. Tổng thống Obama cũng thường xuyên tuyên bố Mỹ sẽ không cho phép Iran chế tạo vũ khí hạt nhân và Mỹ đã sẵn sàng để ngăn chặn hành động đó xảy ra. Theo ông Fox, hiện nay Hạm đội 5 của Mỹ sẵn sàng phản ứng với mọi tình huống, kể cả tham gia chiến tranh.

Gần đây, Lầu Năm Góc đã tăng số lượng nhóm tàu tác chiến (có hàng không mẫu hạm) từ một lên hai nhóm ở bên trong và gần vùng Vịnh, từ đó tăng gấp đôi khả năng Mỹ sẽ phát động một cuộc tiến công toàn diện trên không và trên biển chống Iran. Ngày 22/1, hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đã tiến vào vùng Vịnh cùng với một số tàu chiến hộ tống khác của Mỹ, Anh và Pháp.

Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông của Mỹ thường xuyên nhắc đi nhắc lại kế hoạch tuyên truyền của Oasinhtơn nhằm "bôi nhọ" chế độ Iran là một nhà nước "cứng cổ" đe dọa tấn công Bộ chỉ huy Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ. Thực tế, sức mạnh hỏa lực to lớn của Mỹ sẽ nhanh chóng tiêu diệt lực lượng không quân và hải quân lạc hậu của Iran, bất chấp Têhêran thường xuyên bác bỏ những lời tố cáo nước này đang xây dựng hoặc có kế hoạch chế tạo bom hạt nhân. Mục đích duy nhất của những lời vu khống đó nhằm biện minh cho ý đồ xâm lược của Mỹ hoặc Ixraen hiện đang được thảo luận công khai tại Mỹ và Ixraen.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Đô đốc Fox cho biết Mỹ đã cảnh báo Iran rằng những động thái nhằm phong tỏa Eo biển Hormuz có thể sẽ là "giới hạn đỏ" dẫn đến chiến tranh. Tuy nhiên, thực tế, các quan chức Iran chỉ khẳng định sẽ phong tỏa tuyến đường biển trọng yếu trong trường hợp Mỹ và đồng minh châu Âu cấm vận hoàn toàn việc xuất khẩu dầu lửa của nước này - một phần trong cuộc chiến tranh kinh tế sẽ phá hủy nền kinh tế Iran. Trong bối cảnh đó, các tuyên bố trên của Đô đốc Fox là hành động khiêu khích nhằm kích động Iran phản ứng chứ không giảm bớt các căng thẳng.

Mỹ "thổi phồng" chương trình hiện đại hóa Hải quân của Iran bằng cách kể tội Iran trang bị nhiều tàu ngầm, tàu chiến tấn công tốc độ cao loại nhỏ và tàu thả mìn lớn. Đô đốc Fox cho rằng, Iran có khả năng phong tỏa Eo biển Hormuz, nhưng rõ ràng Hạm đội 5 đã sẵn sàng bảo đảm Eo biển này tiếp tục mở cửa. Ông Fox còn cho rằng hành động rải mìn ở vùng biển quốc tế của Iran sẽ là hành động gây chiến tranh. Và theo chỉ đạo của các nhà lãnh đạo quốc gia, Hạm đội 5 sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra, bởi vì Mỹ có quyền và nghĩa vụ tự vệ. Ông so sánh việc thả mìn trên biển giống như các vụ đặt bom bên đường tại Irắc và Ápganixtan và quả quyết Hải quân Mỹ sẽ nhanh chóng hành động chứ không cho phép Iran mở rộng hoạt động ở Eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, Têhêran rõ ràng đã nhận thấy âm mưu của Mỹ, và hạn chế phản ứng, đặc biệt trước "cuộc chiến bí mật" ở trong nước liên quan đến các cuộc tấn công mạng các chương trình hạt nhân, ám sát các nhà khoa học hạt nhân và hàng loạt vụ nổ ở các trung tâm và căn cứ quân sự quan trọng của Iran. Mặc dù Chính quyền Obama chính thức phủ nhận liên quan đến các hoạt động trái phép của Ixraen ở bên trong Iran, nhưng nhiều quan chức Mỹ giấu tên cho biết, Oasinhtơn biết rõ và "bật đèn xanh" cho các hoạt động của Ixraen tại Iran.

Mặc dù hiện vẫn "lớn tiếng" tuyên bố tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, nhưng Chính quyền Mỹ đang hợp tác chặt chẽ với Ixraen để chuẩn bị cho một cuộc chiến chống Iran trong nay mai.

Hữu Trung (P/v TTXVN tại Mỹ)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản