Dầu mỏ Nga sẽ giúp hạ bệ USD

Theo quan điểm của một tờ báo Đức, việc tạo ra các "chuẩn Nga" dành cho dầu mỏ sẽ có hệ quả sâu rộng đối với nền thương mại thế giới, cho đến nay vẫn tiến hành hầu như chỉ bằng USD.

Ảnh minh họa.

Nga dự định tạo lập loại mác tiếp thị dầu riêng để định giá mua và bán nguyên liệu trên các thị trường quốc tế. Tờ báo Đức Deutsche Wirtschafts Nachrichten đã đăng thông tin trên và lưu ý rằng ngay từ hồi tháng 11, trên sàn giao dịch hàng hóa-nguyên liệu quốc tế Saint-Peterburg đã tổ chức những phiên bán xuất khẩu đầu tiên với loại dầu Nga Ural.

Hiện tại, để xác định giá dầu mỏ Nga vẫn đang dùng mác Brent và thông qua đó để đánh giá khoảng 2/3 các hợp đồng "vàng đen" của thế giới, mặc dù thị phần của loại dầu này trong tổng khối lượng khai thác nguyên liệu mỗi ngày chỉ gồm khoảng 1%.

Tờ báo Đức đánh giá rằng việc tạo ra "chuẩn Nga" sẽ là đòn giáng không chỉ vào USD, mà còn vào ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới. Động thái này sẽ phá vỡ cây cột chịu lực duy trì sự thống soái của Mỹ. Bởi chừng nào tất cả các giao dịch diễn ra thông qua Brent và WTI, thì cũng tới chừng đó nhu cầu đối với đồng USD không giảm sút

Ngân hàng trung ương các nước khác tái đầu tư nhận thặng dư thương mại cân đối bằng tiền USD chủ yếu trong trái phiếu của Chính phủ Mỹ. Điều đó cho phép người Mỹ vay nợ vô thời hạn mà không bị hậu quả cho bản thân, bởi họ có thể in tiền, vốn từ sau khi bãi bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971 thành ra đồng tiền không có gì đảm bảo.

Bây giờ nợ công của Mỹ gồm khoảng 19 nghìn tỷ USD. Và điều này chỉ thành có thể nhờ sự ràng buộc của đồng USD với dầu mỏ. Như đang thấy, rõ ràng bước đi này của Nga là một phần của chiến lược dài hạn nhằm hóa giải độ phụ thuộc của nền công nghiệp dầu mỏ của đất nước vào đồng tiền Mỹ. Thêm vào đó, còn ý nghĩa đáng kể nữa là nêu tấm gương cho các nước đang phát triển khác.

Theo Sputnik
Tin khác
  • Khẳng định thế chủ động tại Trung Đông

    Khẳng định thế chủ động tại Trung Đông

    18:06 ngày 14/10/2019

    Chuyến công du của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới hai quốc gia Trung Đông Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) từ ngày 14/10 được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình Syria nói riêng và Trung Đông nói chung đang diễn biến phức tạp sau sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tấn công lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản