Cựu Thủ tướng Azarov: Sự kiện tháng 2/2014 là một cuộc đảo chính

Ngày 4/2 tại Moskva, trong buổi giới thiệu cuốn sách "Ukraine ở ngã tư đường" viết về những sự kiện tháng 2/2014 ở Kiev, cựu Thủ tướng Ukraine ông Mykola Azarov cho rằng đó là một cuộc đảo chính thực sự.

Cựu Thủ tướng Ukraine tỏ ý không tin vào chính phủ hiện hành và cho rằng lối thoát duy nhất khỏi cuộc khủng hoảng chính phủ này tạo ra là hình thành cơ cấu hiến pháp mới của đất nước.       

Chiếc xe ô tô bị phá hủy trong các cuộc giao tranh tại Donetsk, miền đông Ukraine ngày 1/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Azarov nói với các phóng viên: "Thoát khỏi cuộc xung đột quân sự và tình hình này chỉ có một cách - điều mà chính phủ của chúng ta chưa thực hiện - đó là cơ cấu hiến pháp mới cho Ukraine. Cần chấp nhận thực tế rằng đất nước chúng ta khác biệt: Cần trao tự do kinh tế và tài chính cho các khu vực, cần chấm dứt khởi tố những người bất đồng chính kiến, chấm dứt tra tấn và hăm họa người dân và thành lập một chính phủ kỹ trị bình thường. Tôi không tin vào chính phủ hiện nay, không tin rằng chính phủ này có thể đem lại hòa bình. Họ quan tâm tới chiến tranh và họ có thể dễ dàng hơn xóa những sai lầm qua chiến tranh. Những ai nhờ cuộc đảo chính chính phủ leo lên nắm quyền, đã có mặt trong chính quyền này. Họ đưa nước ta tới một cuộc nội chiến và tàn sát. Tôi không hiểu làm thế nào có thể ký sắc lệnh động viên hàng trăm nghìn người - chính quyền Ukraine đã phái 100.000 người vào cối xay thịt và trước đó đã đào huyệt trong nghĩa địa".

Theo ông Azarov, kể từ đầu năm 2000, một số thế lực chính trị đã tìm mọi cách có thể để đưa đất nước vào hỗn loạn và chiến tranh. Ông nói: "Bắt đầu từ năm 2000, chính phủ Ukraine đã tiến hành những cải cách quy mô lớn, mà một số thế lực chính trị nào đó muốn hủy hoại. Năm 2002 và 2003, chính phủ bắt đầu tái cơ cấu nền kinh tế - GDP tăng trưởng 12%, song sau đó là 'cách mạng cam' và kinh tế đổ vỡ hoàn toàn. Năm 2009, GDP lại tăng 7,5%, và lần nữa lại đảo chính. Điều này cũng xảy ra năm 2014. Sự phát triển bình thường của Ukraine lần nào cũng đổ sụp bởi thực tế các thế lực gây bất ổn bên trong và bên ngoài tập hợp và tiến hành đảo chính. Hành động thực sự của các thế lực này là hủy hoại đất nước. Họ cần làm suy yếu Nga, và chẳng ai tính tới bản thân Ukraine trong cuộc chơi này".

Ông Azarov cho biết ông nỗ lực để cuốn sách "Ukraine ở ngã tư đường" chân thực nhất.

Ông Azarov từng giữ chức Thủ tướng Ukraine giai đoạn từ tháng 3/2010 đến 28/1/2014. Ông cũng là tác giả chính trong chương trình kinh tế những năm khi ông Viktor Yanukovych làm thủ tướng. Năm 2004, trong thời gian Azarov làm việc, GDP  Ukraine tăng trưởng 12%.

Khi ông Arseny Yatsenyuk lên làm thủ tướng, GDP giảm mạnh và nay nước này đang bên bờ vực phá sản.

Cần lưu ý ông Azarov luôn ủng hộ Ukraine gia nhập không gian kinh tế chung với Nga, Kazakhstan và Belarus.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản