Công nghiệp ô tô và điện tử thế giới "dính đòn" lũ lụt tại Thái Lan

Chưa hồi sức sau trận động đất và sóng thần tại Nhật Bản, ngành công nghiệp ô tô và điện tử thế giới lại đang phải gồng mình đối phó với tác hại từ thiên tai ở Thái Lan. Do tình hình lũ lụt nặng nề đang diễn ra, nhiều đại tập đoàn quốc tế đã phải đình chỉ một phần hoạt động của họ.

Người dân đi lại bằng thuyền trên đường phố ở tỉnh Ayutthaya bị ngập lụt, ngày 10/10. Ảnh: THX-TTXVN


Trong thời gian qua, Thái Lan đã vươn lên thành một trong những trung tâm lắp ráp và sản xuất linh kiện cho rất nhiều tập đoàn điện tử hay chế tạo ô tô, từ Toyota, Honda, Canon, Nikon của Nhật Bản, cho đến Ford, Seagate, Western Digital của Mỹ. Trận lụt nghiêm trọng nhất từ nhiều thập niên qua tại Thái Lan đang buộc các công ty này phải tạm dừng một phần hoạt động sản xuất.

Trong lĩnh vực xe hơi, theo ghi nhận của hãng tin AFP (Pháp), các công ty như Toyota, Honda và Isuzu của Nhật Bản cũng như Ford của Mỹ đã tạm ngưng các dây chuyền lắp ráp tại Thái Lan, khiến cho hàng ngàn chiếc xe không thể xuất xưởng. Cho dù đa số các dây chuyền lắp ráp xe hơi nằm ở vùng duyên hải miền đông Thái Lan nên ở ngoài các khu vực bị lụt nặng nhưng một số cơ sở sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô lại ở trong các khu công nghiệp ở phía bắc Băngcốc, nơi đang bị ngập nước. Không có phụ tùng, đương nhiên không thể tiến hành công việc lắp ráp.

Giới phân tích đã so sánh tình hình hiện nay ở Thái Lan với những gì vừa xảy ra ở Nhật Bản sau thảm họa động đất – sóng thần ngày 11/3/2011. Ông Payungsak Chartsutthipol, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, đã báo động rằng, tình hình lúc này "giống như tác động của sóng thần ở Nhật Bản, cũng từng ảnh hưởng đến các nhà máy ở Thái Lan do việc thiếu hụt linh kiện, phụ tùng". Đối với ông, ngành công nghiệp ô tô có nguy cơ bị “tổn thất lớn lao” vì sẽ mất "nhiều tháng trời để hồi phục".

Đối tượng bị thiệt hại nặng nhất có lẽ là các tập đoàn ô tô Nhật Bản vì đã dựa vào Thái Lan để khắc phục hậu quả của trận động đất sóng thần. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, các nhà máy tại Nhật Bản đã phải đóng cửa trong hai tháng liền. Để bù đắp thiếu hụt, các công ty Nhật Bản đã đẩy mạnh sản xuất tại các cơ sở ở nước ngoài, nhất là ở Thái Lan.

Khu vực thứ hai bị thiệt hại là công nghiệp điện tử. Hai tập đoàn tên tuổi của Mỹ - Seagate Technology Inc. và Western Digital Corp. - đã cảnh báo hoạt động sản xuất đĩa cứng của họ sẽ bị ảnh hưởng. Còn hai nhà sản xuất chip điện tử ON Semiconductor Corp. và Microsemi Corp. đã đình chỉ sản xuất.

Tập đoàn chế tạo máy ảnh Nikon (Nhật Bản) đã bị buộc phải đóng cửa một cơ sở ở Thái Lan trong khi đối thủ Canon thì đã cho di chuyển công việc chế tạo máy in phun mực qua nhà máy tại Việt Nam.

Tất cả quyết định tạm dừng sản xuất trên không chỉ gây thiệt hại cho các nhà sản xuất, mà còn ảnh hưởng đến kinh tế Thái Lan. Theo Phòng Thương mại Thái Lan, thiệt hại của trận lũ lần này đối với Thái Lan có thể lên đến 150 tỷ baht (khoảng 5 tỷ USD), tương đương với khoảng từ 1,3% - 1,5% GDP của nước này, nếu tính thêm các tổn thất trong khu vực nông nghiệp, du lịch và thương mại.

TKT

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản