Chuyên gia Nga phân tích về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng có thể châm ngòi cho cuộc chạy đua vũ trang tên lửa trên Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Triều Tiên đã liên tiếp phóng tên lửa trong bối cảnh cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Việc Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình mới nhất không vi phạm quy định quốc tế, trong khi các cuộc diễn tập của Mỹ và Hàn Quốc gần biên giới Triều Tiên không giúp tình hình trong khu vực trở lại bình thường hoặc mở ra một cuộc đối thoại, Tiến sĩ khoa học chính trị Alexander Zhebin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu về Triều Tiên tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Nga), nhận định với hãng thông tấn TASS ngày 13/3.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình chiến lược từ một tàu ngầm vào hôm 12/3 như một phần của cuộc tập trận. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tổ chức một cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, tại đó họ đã thảo luận về các biện pháp răn đe quân sự trong bối cảnh "các hành động khiêu khích quân sự của Mỹ và Hàn Quốc".

Nhà phân tích trên nêu rõ: "Việc Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình không vi phạm bất kỳ chuẩn mực và quy tắc quốc tế nào. Bình Nhưỡng bị cấm phóng tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đối với tên lửa hành trình, chúng không có trong danh sách đó. Vì vậy, Triều Tiên, giống như bất kỳ quốc gia nào khác, có thể thử những tên lửa như vậy, điều mà tất cả các nước láng giềng đều làm".

"Nhưng đối với tình hình chung trên bán đảo Triều Tiên, các cuộc tập trận quy mô lớn mà Mỹ và Hàn Quốc liên tục tiến hành, những cuộc diễn tập với vũ khí mới nhất gần biên giới Triều Tiên không giúp làm dịu tình hình trong khu vực”, ông Zhebin nói, đề cập đến các cuộc tập trận quân sự thường xuyên do Mỹ và Hàn Quốc tổ chức.

Nhà phân tích trên nhấn mạnh thực tế rằng Mỹ, trong khi đề nghị hai miền Triều Tiên nối lại đối thoại, nhưng "đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, đe dọa sử dụng vũ lực và tổ chức các cuộc diễn tập công khai nhằm lật đổ chế độ ở Triều Tiên". Theo ông Zhebin, "tất nhiên, Triều Tiên buộc phải đáp trả những mối đe dọa này".

Chuyên gia này cũng cho biết một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa đã bắt đầu trên Bán đảo Triều Tiên và bày tỏ quan điểm rằng tình hình hiện tại có thể "được giải quyết ít nhất một phần nếu Triều Tiên và Hàn Quốc cùng tham gia các quy định kiểm soát ở khu vực đó".

Tuy nhiên sau bình luận trên của ông Zhebin, ngày 14/3, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên tiếp tục phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) hướng ra ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này. Theo phía Hàn Quốc, các tên lửa được phóng từ khu vực Jangyon, tỉnh Nam Hwanghae trong khoảng thời gian từ 7h41 sáng đến 7h51 (giờ địa phương). Vụ phóng diễn ra một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc khởi động một cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo TASS)
Phản ứng của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ về vụ phóng mới của Triều Tiên
Phản ứng của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ về vụ phóng mới của Triều Tiên

Ngày 14/3, Hàn Quốc bày tỏ phản đối việc Triều Tiên thực hiện hàng loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo, gọi đây là hành động có thể làm tổn hại tới hòa bình và ổn định ở Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN