Chuyên gia dự đoán về ‘giai đoạn cuối' của cuộc xung đột Israel - Hamas

Các nhà phân tích địa chính trị dự báo các hoạt động chiến đấu lớn của Israel sẽ kết thúc muộn nhất vào cuối tháng 1/2024 hoặc thậm chí là ngay cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau vụ oanh tạc của Israel xuống thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 1/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Khi cuộc chiến của Israel ở Dải Gaza bước sang tháng thứ ba, các chuyên gia tin rằng cuộc tấn công trên bộ của quân đội Israel hiện đang ở giai đoạn cuối cùng và có thể mang tính quyết định, đặc biệt là khi Israel đã mở các cuộc tấn công trên bộ vào khu vực phía Nam dải đất, như Khan Younis. Nhà phân tích Ryan Bohl tin rằng các hoạt động của Israel ở miền Nam Gaza “sẽ không mất nhiều thời gian như ở phía Bắc”.

Giai đoạn cuối của chiến dịch trên bộ?

Ông Bohl, vốn nhà phân tích cấp cao về Trung Đông và Bắc Phi tại công ty tình báo rủi ro RANE, nói với hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu trong một cuộc phỏng vấn qua video: “Một khi Khan Younis thất thủ, Rafah sẽ là nơi tiếp theo”.

“Đó cũng sẽ là một chiến dịch ‘dọn dẹp’. Vì vậy, chúng ta đang bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch trên bộ”, ông Bohl nhận định.

Zoran Kusovac, một chuyên gia an ninh khác, chỉ ra rằng kể từ khi kết thúc lệnh tạm dừng bắn nhân đạo, Israel đã mở rộng hoạt động về phía Nam mà không “dọn” sạch các khu vực phía Bắc xung quanh Thành phố Gaza.

Ông Kusovac nói với Anadolu: “Đây thực tế là một mũi nhọn mới của cuộc tấn công. Nhìn chung, cách Israel vận hành khá giống với những gì họ đã làm trong bốn tuần đầu tiên của chiến dịch trên bộ. Nhưng họ đã đưa hoạt động xuống phía Nam và đây là một bước phát triển mới.”

Về các hoạt động của Israel ở miền Nam Gaza, ông cho biết “diễn biến đáng lo ngại nhất là một lực lượng quân đội khác đang di chuyển từ phía Tây ra hướng biển, ngay ở Bắc Khan Younis”.

Ông giải thích: “Rõ ràng mục đích là để cắt đứt Khan Younis và tạo ra ba khu vực riêng biệt của Dải Gaza dưới sự kiểm soát của Israel, những khu vực đó sẽ không được kết nối với nhau”.

Trong giai đoạn đầu, Israel ra lệnh cho người dân di chuyển từ Thành phố Gaza xuống phía Nam và hiện đang đẩy người dân đi xa hơn về phía Nam từ khu vực trung tâm của Dải Gaza.

“Ý tưởng rõ ràng là yêu cầu mọi người chuyển xuống Khan Younis. Và tất nhiên, điều đó được thực hiện vì người Palestine sợ ở lại nơi người Israel có thể tấn công đến và bị cô lập”, ông nói.

Với khoảng 1,8 triệu người đã sinh sống ở phía Nam Gaza, khu vực chiếm khoảng 2/3 diện tích dải đất, dân số xung quanh Khan Younis và các khu vực đô thị khác lân cận trên thực tế đã tăng gấp đôi.

Về hệ thống chia Gaza thành các khu vực để ra lệnh sơ tán của Israel, chuyên gia Kusovac khẳng định rằng “không thể có một số lượng lớn người dân như vậy di chuyển trong một khu vực nhỏ như vậy và rời khỏi những khu vực mà Israel muốn tiến hành các hoạt động”.

Chiến lược và chiến thuật mới

Bất chấp thương vong dân sự ngày càng gia tăng, nhà phân tích Bohl tin rằng Israel đang nỗ lực giảm thiểu thương vong dân sự, chẳng hạn như di chuyển bộ binh nhanh hơn và giảm số lượng các cuộc không kích.

“Khi tiến quân ở phía Bắc, họ đã sử dụng cách này. Không hẳn là ném bom rải thảm, nhưng họ đang sử dụng các cuộc không kích trên diện rộng để phá hủy càng nhiều tòa nhà càng tốt nhằm làm đứt gãy Hamas nhiều nhất có thể. Họ đang không làm điều đó ở quy mô tương tự ở miền Nam”, ông nói.

Ông nói thêm, đây là “một nỗ lực nhằm xoa dịu người Mỹ, nhằm thực hiện chiến dịch nhanh hơn và ít gây thương vong dân sự hơn, điều này dễ tránh hơn khi thực hiện các cuộc tấn công bằng bộ binh thay vì không kích”.

Chú thích ảnh
Israel được cho là sẽ sử dụng bộ binh nhiều hơn trong chiến dịch ở phía Nam Gaza. Ảnh: Anadolu

Đối với Hamas, ông Bohl tin rằng phong trào này chưa có những thay đổi lớn về mặt chiến thuật nhưng họ “hết lựa chọn”.

“Họ vẫn đang tiến hành các vụ phóng tên lửa về phía Israel… Vẫn còn những vụ phóng tên lửa đáng kể… Họ đang cố gắng sử dụng hết kho tên lửa của mình nhiều nhất có thể trước khi IDF kiểm soát các địa điểm phóng và phá hủy kho tên lửa của họ. Vì vậy, họ sẽ sử dụng nó nhiều nhất có thể trong những ngày tới”, ông Bohl nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia Kusovac cho rằng ông vẫn chưa quan sát thấy Israel có động thái thích hợp nào chống lại Hamas.

Ông nói: “Đây vẫn là một động thái tấn công lãnh thổ về mặt quân sự… Nếu Hamas không có đường hầm và nếu Hamas chiến đấu trên bộ, thì những gì Israel đang làm bây giờ sẽ có ý nghĩa như một động thái chuẩn bị”.

“Nhưng do cuộc chiến chính mà Hamas đang thực hiện là xuyên qua đường hầm và ra khỏi đường hầm, điều này không nhất thiết có nhiều ý nghĩa về mặt chiến đấu. Nó chỉ có ý nghĩa về mặt kiểm soát lãnh thổ trên thực địa, nhưng đây vẫn chỉ là một phần nhỏ trong những gì Israel cần làm.”

Ông Kusovac cho rằng, lý do chính cho hoạt động này về mặt quân sự có thể là để ngăn chặn sự di chuyển của Hamas trên thực địa.

“Vì vậy, rất có thể Hamas vẫn có thể di chuyển, không chỉ giữa ba khu vực hiện đang được hình thành ở Dải Gaza, phía Bắc, miền Trung và miền Nam, mà còn trong từng khu vực này”, chuyên gia Kusovac nói và bổ sung: “Họ có thể di chuyển một cách tích cực và đưa các chiến binh của mình đến nơi có thể chống lại bước tiến của Israel, nơi họ có thể cố gắng ngăn chặn bước tiến của kẻ thù hoặc có thể tấn công từ bên sườn”.

Ông cũng cho rằng: “Để có thể tiêu diệt Hamas, Israel cần phải tiêu diệt toàn bộ dân số (ở Gaza), đồng thời giải thích rằng các tay súng Hamas có thể “hoàn toàn không thể phân biệt được”. “Tất nhiên, đây là một phương pháp rất tàn ác, nhưng thực tế đây là cách duy nhất để chống lại phong trào du kích. Vì vậy, bằng cách chia lãnh thổ thành ba khu vực, Israel rõ ràng đang cố gắng thực hiện nhiệm vụ dọn sạch mặt bằng của mình dễ dàng hơn”.

Giai đoạn tiếp theo và một Hamas ‘ngầm’

Chú thích ảnh
Hamas có thể sẽ chuyển thành một phong trào hoạt động ngầm ở nhiều nơi. Ảnh: Skynews

Chuyên gia Bohl cho biết Hamas không có dấu hiệu nào cho thấy họ chuẩn bị rút khỏi Gaza, vì vậy đó là một lựa chọn mà Mỹ và Israel đang khám phá về mặt ngoại giao “để xem liệu họ có thể tìm được nơi cho các chiến binh và lãnh đạo Hamas đi đến để chấm dứt chiến tranh sớm hơn hay không”.

Ông tin rằng các hoạt động chiến đấu lớn của Israel, bao gồm cả việc huy động toàn diện, “sẽ kết thúc muộn nhất là vào cuối tháng 1/2024, hoặc thậm chí là vào cuối năm nay”.

Ông nói rằng Israel sau đó sẽ chuyển sang “chiếm đóng Dải Gaza”. “Điều đó có nghĩa là người Israel sẽ duy trì lực lượng ở Gaza trong một thời gian dài trong khi họ đang tìm kiếm một đối tác dân sự Palestine hoặc quốc tế nào đó để quản lý các thành phố và thực hiện công việc tái thiết, điều mà Israel rõ ràng không muốn muốn trả tiền. Đó là hình dung về giai đoạn tiếp theo”, ông Bohl nói.

Ông tin rằng Hamas “sẽ bị đàn áp và chuyển sang phong trào ngầm, nếu không muốn nói là gần như bị loại khỏi Dải Gaza”. Hamas sẽ tiếp tục “có căn cứ ở Liban và Syria,” cũng như “sự lãnh đạo chính trị ở Qatar và sẽ có sự hỗ trợ từ Iran”.

Ông Bohl nói: “Vì vậy, phong trào Hamas sẽ tiếp tục ở các quốc gia khác và ở Bờ Tây, sau đó ở Dải Gaza, họ sẽ tồn tại như một phong trào ngầm”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Anadolu)
Quân đội Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, tiêu diệt một nửa chỉ huy ở Gaza
Quân đội Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas, tiêu diệt một nửa chỉ huy ở Gaza

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội Israel đã bao vây nhà của thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Yahya Sinwar ở Dải Gaza. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN