Chiến thuật gây áp lực của Triều Tiên từ vụ phóng tên lửa mới nhất

CHDCND Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn vào ngày 25/7 khiến nhiều nhà quan sát cho rằng đây là chủ đích để gây áp lực cho Mỹ khi hai bên gặp khó khăn trong khởi động lại đàm phán hạt nhân.

Chú thích ảnh
Hình ảnh về vụ phóng tên lửa Triều Tiên trên truyền hình Hàn Quốc ngày 25/7. Ảnh: AP

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết hai tên lửa được phóng từ địa điểm gần thị trấn biển Wonsan, di chuyển được 430 km và 690 km trước khi rơi xuống bờ biển phía Đông.

Vụ việc xảy ra khi dư luận Mỹ ngày 24/7 tập trung vào việc Cố vấn đặc biệt Robert Mueller điều trần trước quốc hội về cuộc điều tra kéo dài 2 năm liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Một ngày trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rời Seoul sau khi thống nhất với các quan chức Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Nhà phân tích Kim Dae-young tại Viện Nghiên cứu Chiến thuật Quốc gia Hàn Quốc đánh giá: “Triều Tiên dường như cho rằng chính sách ngoại giao của quốc gia này với Mỹ không tiến triển theo cách họ muốn. Do vậy, Triều Tiên đã phóng tên lửa để thay đổi tình thế”.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho rằng việc tên lửa chỉ di chuyển khoảng cách ngắn cho thấy vụ phóng này không chủ đích khiêu khích như những tên lửa tầm xa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang cố gắng giành thế thượng phong trước khi nối lại đàm phán. Bình Nhưỡng chủ trương muốn được nới lỏng lệnh trừng phạt, nhưng các quan chức Mỹ lại yêu cầu trước hết Triều Tiên phải có những bước đi đáng kể giải trừ quân bị rồi mới tính đến vấn đề lệnh trừng phạt.

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên phóng 3 tên lửa tầm ngắn ngoài khơi phía Đông vào đầu tháng 5.

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông (Hàn Quốc) cho rằng vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên có thể là tên lửa đạn đạo Scud-C hoặc tên lửa đất đối đất KN-23.

Vụ phóng tên lửa này cũng diễn ra ở thời điểm nhiều căng thẳng ở Đông Á sau khi Hàn Quốc ngày 23/7 bắn cảnh báo máy bay trinh sát Nga mà Seoul cho rằng đã vi phạm không phận.

Ngày 23/7, hai máy bay ném bom Tu-95MS Nga và 2 chiếc Xian H-6 của quân đội Trung Quốc đã đi vào Vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ), khiến Seoul điều động chiến đấu cơ xuất kích.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hàn Quốc xác định Triều Tiên bắn loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới
Hàn Quốc xác định Triều Tiên bắn loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới

Ngày 25/7, giới chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc đã bày tỏ "vô cùng lấy làm tiếc" về vụ Triều Tiên bắn hai quả tên lửa vào sáng sớm cùng ngày. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN