Cảnh báo mới về mối đe dọa của IS ở Đông Nam Á

Đông Nam Á đang phải đối mặt với nguy cơ bạo lực cực đoan gia tăng do những phần tử ủng hộ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng đẩy mạnh phối hợp với nhau, trong khi các cơ quan thực thi pháp luật ở khu vực vẫn chưa được chuẩn bị cho mối đe dọa mới này.

Cảnh sát Indonesia tại hiện trường vụ một đối tượng nghi là phần tử ủng hộ IS tấn công 5 cảnh sát tại thành phố Tangerang, tỉnh Banten ngày 20/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 25/10, Viện Phân tích Chính sách xung đột (IPAC) có trụ sở tại Jakarta, Indonesia đã đưa ra cảnh báo trên. Báo cáo của IPAC điều tra 4 nhóm ủng hộ IS ở khu vực Mindanao, miền Nam Philippines cũng như những mối liên hệ của chúng với các nước láng giềng.

Theo báo cáo của IPAC, mối nguy hiểm chính nằm ở vùng xung đột tại miền Nam Philippines, nơi một số nhóm Hồi giáo cực đoan đã thề trung thành với IS. Những nhóm này cũng liên kết với các tổ chức khác trong khu vực, đặc biệt là ở Indonesia và Malaysia. IS đã phong một phiến quân hoạt động ở Philipines là "amir” (tiểu vương), hay được coi là một thủ lĩnh của nhóm khủng bố này ở Đông Nam Á.

Báo cáo nhận định việc IS đang nhanh chóng để mất những vùng lãnh thổ mà chúng chiếm ở Iraq và Syria có thể dẫn tới việc gia tăng các vụ tấn công trả đũa ở Đông Nam Á. Trong khi đó, báo cáo lưu ý đa số các cơ quan thực thi pháp luật vẫn nắm rõ về những nhóm cực đoan ở ngoài nước họ.

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Đại sứ Mỹ tại thủ đô Manila Philip Goldberg ngày 25/10 cho biết Mỹ muốn duy trì tham gia chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo cực đoan tại miền Nam Philippines, sau khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố muốn lực lượng Mỹ rời khỏi nước này.

Lâu nay, nhiều nơi ở Đông Nam Á phải đương đầu với phiến quân Hồi giáo cực đoan, với hàng trăm đối tượng cực đoan từ khu vực này đã gia nhập IS.

Các tay súng đến từ Đông Nam Á chiến đấu cho nhóm thánh chiến này đã thành lập một chi nhánh riêng ở Trung Đông, gọi là Katibah Nusantara, và được cho là thường xuyên liên lạc với các phiến quân đã trở về nước.

Khu vực này từng chứng kiến vụ tấn công đầu tiên do IS tiến hành hồi tháng 1 vừa qua khi đánh bom liều chết và đấu súng xảy ra tại trung tâm thủ đô Jakarta của Indonesia.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/10, lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88 của cảnh sát Indonesia đã bắt giữ một nam giới 48 tuổi được cho là một phần tử khủng bố tại thành phố Magetan, tỉnh Đông Java.

Tại nhà của đối tượng này, cảnh sát đã thu giữ vật liệu gây nổ, mã tấu, ống, áo vét, điện thoại di động, kíp nổ và tài liệu có nội dung cực đoan. Đối tượng bị bắt được xác định là GW, một thành viên của nhóm Neo Jamaah Islamiyah, tách ra từ nhóm thánh chiến Jamaah Islamiyah vốn dính líu tới một loạt vụ tấn công ở Indonesia hồi đầu năm 2000.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản