Các cuộc khủng hoảng ở Nga sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến

Theo kinh nghiệm của những năm trước, ở Nga các cuộc khủng hoảng thường diễn ra nhanh hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế học và dự báo của các chính trị gia.

Ảnh minh họa.

Các cuộc khủng hoảng ở Nga thường diễn ra nhanh hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế và chính trị học. Tiến sĩ Kinh tế Alexander Auzan, Trưởng khoa Kinh tế của trường Đại học tổng hợp quốc gia Moskva (MGU), Giám đốc Viện các Dự án Quốc gia, cho biết.

"Cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc sớm. Theo kinh nghiệm của những năm trước, ở Nga các cuộc khủng hoảng thường diễn ra nhanh hơn so với dự kiến của các nhà kinh tế học và dự báo của các chính trị gia. Cuộc khủng hoảng những năm 1998-1999, mà theo dự kiến của các chuyên gia có thể kéo dài nhiều năm, đã kết thúc trong sáu tháng. Cuộc khủng hoảng những năm 2008-2009 đã ngừng lại vào giữa năm 2009 ", ông Auzan nói như vậy trong chương trình "Quyền được biết!" trên kênh truyền hình TVC của Nga.

"Người dân Nga là những người thiếu kiên nhẫn. Họ cảm thấy buồn chán khi phải suy nghĩ về cuộc khủng hoảng, khi phải biết trân trọng từng đồng xu. Vào một thời điểm nào đó họ bắt đầu cư xử y như không có khủng hoảng, bắt đầu tiêu tiền, mua hàng hóa, đi nhà hàng... Kết quả là các khoản tiết kiệm biến thành nhu cầu, và nền kinh tế bắt đầu phục hồi", chuyên gia cho biết.


"Bây giờ vấn đề chính mà Nga phải giải quyết không phải là cách chèo thuyền mà là hướng đi của con thuyền,  con tàu phải có mục tiêu, bởi vì nếu không có mục tiêu thì không thể nói về các khoản  đầu tư", ông Auzan kết luận. Theo ông, Nga là khu vực đầu tư rủi ro ngắn hạn. Đầu tư với lợi nhuận tiềm năng rất cao nhưng độ rủi ro khá lớn.

Theo Sputnik

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản