Bốn lý do có thể đẩy giá vàng lên 1.900 USD/ounce

Peter Krauth, nhà phân tích thị trường của tạp chí trực tuyến Money Morning (Mỹ) dự báo, giá vàng có thể lên tới 1.900 USD/ounce trong năm 2011. Các nhà kinh doanh vàng với tầm nhìn xa đã tăng được vốn đầu tư lên gấp 5 lần kể từ đầu năm 2011 nhờ kim loại “vua” này.


Lợi nhuận từ kinh doanh vàng đã tăng trung bình 20% /năm. Peter Krauth cho rằng kim loại quý, đặc biệt là vàng, đã trở thành tài sản của thập kỷ. Ông Krauth đưa ra 4 lý do làm cơ sở cho dự báo này.

Một là các sáng kiến kích cầu trên toàn thế giới hiện nay và sắp tới sẽ châm ngòi lạm phát và làm tăng lợi nhuận khi đầu tư vào vàng. Trong 2 năm qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương Trung Quốc, Nhật Bản cùng nhiều nước khác đã quyết định thúc đẩy nền kinh tế suy thoái của họ bằng cách tăng tốc độ và quy mô của các máy in tiền.


Nhiều nghìn tỷ USD tiền mặt đã được đổ vào nền kinh tế toàn cầu. Nguồn tiền khổng lồ này đã kích thích lạm phát, tác động đến các lĩnh vực lương thực và năng lượng. 600 tỷ USD được FED đổ vào nền kinh tế Mỹ trong lần kích cầu thứ 2 sẽ không thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế của Mỹ như mong muốn cũng như tạo thêm việc làm trong năm 2011.


Thay vào đó, các đồng đô la “nóng” này đang tìm đến các nền kinh tế mới nổi để được đầu tư vào nguồn “tài sản cứng và cao giá” như vàng. Không loại trừ khả năng Chủ tịch FED, Ben Bernanke, có thể tiếp tục đợt kích cầu thứ 3, thứ 4 hoặc thứ 5 khi các đợt kích cầu trước đó không hiệu quả như mong muốn là thúc đẩy phục hồi tăng trưởng và tạo việc làm một cách có ý nghĩa trong nền kinh tế Mỹ.

Hai là mặc dù giá vàng danh nghĩa đã đạt mức kỷ lục nhưng các mỏ vàng trên toàn cầu vẫn không đáp ứng được nhu cầu vàng tiếp tục tăng lên của thế giới. Từ năm 1997 đến 2001, các mỏ vàng chất lượng cao đẩy nhanh hoạt động khai thác khiến giá vàng luôn được giữ ở mức thấp nhất do sản lượng vàng đạt mức cao nhất trong vòng 1 thế kỷ qua.


Tuy nhiên, khi giá vàng bắt đầu tăng, hoạt động sản xuất được chuyển tới các mỏ vàng chất lượng thấp hơn dần khiến sản lượng vàng thế giới giảm mạnh. Chỉ trong 5 năm qua, chất lượng quặng vàng ở các mỏ đang khai thác đã giảm tới 30% từ 1,8 gam/tấn xuống 1,3 gam/tấn. Chất lượng các quặng vàng ở các mỏ mới được phát hiện để thay thế các mỏ vàng đang khai thác thậm chí còn thấp hơn nữa, chỉ là 0,6 gam vàng/tấn.


Vàng trở nên quý giá vì hàng triệu tấn quặng trước đây bị coi là phế thải nay được đưa trở lại thành nguồn dự trữ để khai thác. Trong năm 2010, sản xuất vàng chỉ tăng 0,3%, trong khi giá vàng tăng 20%. Nhu cầu vàng thế giới tăng nhưng nguồn cung cấp lại không đủ để thay thế lượng vàng đã tiêu thụ.

Ba là nhu cầu vàng toàn cầu tăng quá nhanh. Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 35% dân số thế giới là những nước có nhu cầu vàng lớn nhất. Năm 2010, người Ấn Độ mua 500 tấn vàng, cao nhất thế giới. Nhu cầu vàng trang sức của Ấn Độ tăng 11% trong năm 2010. Nhu cầu mua vàng trên thế giới cũng tăng nhanh, dẫn đầu là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.


Theo Hội đồng Vàng Thế giới, lượng vàng được mua bán năm 2010 tăng 44% so với năm 2009. Nga tiêu dùng tới 130 tấn vàng, chiếm 63% lượng vàng được sản xuất trong nước. Một nước nhỏ ở Trung Đông xuất khẩu dầu mỏ cho biết mỗi ngày, nước này chuyển 200.000 thùng dầu trong tổng số dầu xuất khẩu hàng ngày thành vàng, tương đương với mua 140 tấn vàng/năm. Iran cũng thông báo chuyển 45 tỷ USD thành vàng và đồng euro.

Bốn là các nhà đầu tư toàn cầu vẫn không nhiệt tình đầu tư khai thác vàng. Ngay cả khi giá vàng lên đỉnh cao nhất trong vòng 1 thế kỷ qua, cổ phần khai thác vàng toàn cầu chỉ chiếm 26% tài sản toàn cầu. Năm 2009, đầu tư vào khai thác vàng chỉ chiếm 0,8% tài sản toàn cầu.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại New York)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản