Bầu cử ở Nicaragoa - Tổng thống Ortega sẽ dễ dàng tái cử?

Theo nhận định của hãng tin Reuters, đương kim Tổng thống Nicaragoa, Daniel Ortega, gần như chắc chắn sẽ tái cử nhiệm kỳ thứ 2 trong cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Trung Mỹ này vào ngày 6/11 tới đây do đã biết triển khai một cách hiệu quả các chương trình xã hội phục vụ lợi ích của tầng lớp người nghèo, chiếm phần lớn dân số Nicaragoa, thông qua sự hợp tác với các nước trong khối Liên minh Bôliva cho châu Mỹ (ALBA), đặc biệt là Vênêxuêla.

Đương kim Tổng thống Nicaragoa Daniel Ortega.


Mặc dù ông Ortega vẫn thường xuyên bị phe đối lập chỉ trích vì điều hành chính phủ “không thực sự minh bạch và chia sẻ quyền lực với vợ là bà Rosario Murillo”, nhưng những cáo buộc này vẫn không làm suy giảm sự ủng hộ của dân chúng Nicaragoa đối với nhà lãnh đạo của phong trào cánh tả Mặt trận Giải phóng Dân tộc Xanđinô (FSLN).

Trong một cuộc mít tinh mới đây, ông Ortega đã tuyên bố: “Chúng ta sẽ phải tiếp tục phát huy những thành quả đã làm được trong những năm qua và sửa chữa những sai lầm đã mắc phải. Chúng ta cần phải loại bỏ những căn bệnh mà xã hội đã phải chịu đựng trong rất nhiều năm, đó là căn bệnh nghèo đói và thất nghiệp”. Những cam kết đầy nhiệt huyết của nhà lãnh đạo 65 tuổi này đã nhận được sự cổ vũ rất lớn của đại bộ phận dân chúng Nicaragoa vốn luôn phải sống trong cảnh nghèo khó. Sau những thất bại trong quá khứ, giờ đây Tổng thống Ortega cũng đã biết hạn chế những quan điểm tả khuynh cực đoan mà trước đây ông từng theo đuổi và cũng đề cập thường xuyên hơn đến “Chúa trời” khi diễn thuyết trước những người ủng hộ.

Sự hợp tác chặt chẽ với Vênêxuêla trong khuôn khổ khối ALBA đã giúp cho chính phủ của Tổng thống Ortega có được nguồn vốn khoảng từ 450-500 triệu USD/năm, tương đương với khoảng 7% GDP, để phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước. Thông qua ALBA, Nicaragoa đã nhập khẩu của Vênêxuêla 100% dầu mỏ cần thiết cho nhu cầu đất nước với giá ưu đãi, qua đó tiết kiệm được một khoản lớn kinh phí nhiên liệu cho ngân sách.

Nhà phân tích Arturo Cruz thuộc Viện Quản lý Công ty Trung Mỹ (INCAE) cho rằng Tổng thống Ortega đã biết triển khai một cách có trách nhiệm chủ nghĩa dân túy, đã biết giải quyết các vấn đề cấp bách của dân chúng một cách có hiệu quả và qua đó ngày càng nhận được nhiều thiện cảm của đại đa số cử tri. Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Ortega cũng cam kết sẽ tiếp tục triển khai các chương trình xã hội, trong đó có kế hoạch cung cấp gia súc, gia cầm cho khoảng 200.000 hộ nông dân trong vòng 5 năm tới; giảm tỷ lệ đói nghèo, mù chữ trên cả nước và thực hiện một số chương trình thiết thực khác.

Trong khi đó, sự suy yếu và chia rẽ của phe cánh hữu tại quốc gia Trung Mỹ này cũng góp phần củng cố vị trí của Tổng thống Ortega. Các ứng cử viên cánh hữu, trong đó có cựu Tổng thống Arnoldo Aleman (1997-2002) luôn bất đồng quan điểm và không thể đạt được thỏa thuận để đưa ra một ứng cử viên duy nhất để “tranh đấu” với ông Ortega và vì vậy cơ hội thắng cử của họ càng trở nên ít đi. Cho dù vẫn có những ý kiến chỉ trích Tổng thống Ortega lạm dụng quyền lực, đặc biệt là sau khi Tòa án Công lý Nicaragoa thông qua việc thay đổi Hiến pháp cho phép tổng thống được quyền tái cử một lần, nhưng rõ ràng với những gì đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua Tổng thống Ortega tiếp tục nhận được sự ủng hộ của dân chúng là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Theo một thăm dò mới đây của công ty CID-Gallup, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Ortega đang ở mức 48%, tiếp đến là doanh nhân Fabio Gadeo với 30%, trong khi ông Aleman chỉ nhận được 11%. Theo luật bầu cử của Nicaragoa, một ứng cử viên sẽ chiến thắng nếu giành được từ 40% số phiếu bầu trở lên hoặc ít nhất là 35% nhưng bỏ xa người về thứ hai từ 5 điểm phần trăm trở lên. Chính vì vậy, rất nhiều khả năng Tổng thống Ortega sẽ tái cử ngay tại vòng một.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)

 

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản