Báo Nga điểm mặt kẻ bắn vào người biểu tình tại Kiev

Trang mạng Vesti.ru của Nga dẫn lời cựu chỉ huy đội vệ sĩ riêng của cựu Tổng thống Georgia Mikhail Saakashvili, ông Tristan Tsitelashvili cho rằng kẻ bắn vào người biểu tình ở trung tâm thủ đô Kiev ngày 22/2 có thể là các xạ thủ người Georgia.

Người dân Ukraine biểu tình phản đối chiến tranh tại quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev ngày 9/3. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo ông Tsitelashvili, các chiến binh đặc biệt này được huấn luyện ở gần Tbilisi. Ngoài ra, vụ bắn vào người dân ở phố Instytutska ở trung tâm Kiev không phải là hoạt động duy nhất của những người này trên lãnh thổ Ukraine. Cách Tbilisi 20km là căn cứ huấn luyện các đặc nhiệm trên. Tại đây, chiến binh của Saakashvili được đào tạo dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên có kinh nghiệm nói giọng Mỹ.

Cựu chỉ huy tiểu đoàn Avaz, Tsitelashvili kể: "Những người này hiện đang ở Kiev, giúp 'Cánh Hữu" tiến hành hoạt động chống lại người dân hòa bình". Tsitelashvili đã phải ngồi tù 4 năm ở Tbilisi vì thu thập bằng chứng về tội lỗi của cựu Tổng thống Georgia.

Sắc lệnh 829 năm 2006, do ông Saakashvili ký nhằm "huấn luyện nhóm vũ trang 50 người để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt". "Trong nhóm này đã chọn ra 4 xạ thủ hoạt động ở Maidan (Quảng trường Độc lập) và sát hại người biểu tình hòa bình".

Peter Mamradze, người từng đứng đầu Văn phòng tổng thống dưới thời Saakashvili, nhớ lại: "Năm 2010, ông ta (Saakashvili) đã phái 2.000 chiến binh đặc nhiệm gọi là Sonderkommando tới giúp Tymoshenko trong cuộc bầu cử ỏ Kiev. Đã nổ ra vụ bê bối lớn".

Nhóm này bị bại lộ và phải quay trở lại Tbilisi. Việc chuẩn bị cho hoạt động mới mất 4 năm. Chiến thuật và chiến lược được phát triển tại trụ sở đảng Phong trào Dân tộc Thống nhất do Saakashvili sáng lập. Trong thời gian mất chức tổng thống và chạy khỏi đất nước, ông Saakashvili đã củng cố mối quan hệ vốn đã gần gũi với Bộ Ngoại giao Mỹ và nhận chỉ thị cụ thể từ đây.

Kakha Kukava, thủ lĩnh đảng "Georgia Tự do" nhớ lại: Saakashvili là con rối của Mỹ, ông ta làm việc dưới sự ủy thác của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đối ngoại khác của Mỹ và luôn phục vụ cho các lợi ích của Mỹ, có thể nói điều này một cách công khai.
Nay ông ta đang ở Kiev. Phối hợp công việc với "Cánh Hữu" anh em là cựu Chủ tịch Quốc hội Georgia, Georgyi Baramidze cùng nhà tổ chức các cuộc cách mạng màu sắc có tiếng Givi Targamadze.
Duy Trinh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản