Anh sẵn sàng hậu thuẫn Mỹ tấn công Iran?

Tờ “Người Bảo vệ” (Anh) ngày 2/11 tiết lộ, lực lượng vũ trang của Anh đang tăng cường lập kế hoạch khẩn cấp để hậu thuẫn cho hành động quân sự của Mỹ chống Iran trong bối cảnh những quan ngại về chương trình làm giàu urani của Têhêran ngày càng gia tăng.

Ngoại trưởng Iran Ali-Akbar Salehi (trái) phát biểu trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Irắc Hoshyar Zebari tại thủ đô Bátđa (Irắc) ngày 30/10. THX/ TTXVN


Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, Mỹ có thể quyết định thúc đẩy các kế hoạch tấn công bằng tên lửa nhằm vào các cơ sở hạ tầng chủ chốt của Iran. Theo các quan chức Anh, nếu Oasinhtơn thúc đẩy các kế hoạch này, họ sẽ nhận được sự trợ giúp về quân sự của Anh. Để chuẩn bị trước cho một cuộc tấn công tiềm tàng, các nhà hoạch định quân sự Anh đang xem xét việc triển khai các tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Hoàng gia ở vị trí nào là tốt nhất. Đây là một phần trong chiến dịch tấn công từ trên không và trên biển.

Tờ “Người Bảo vệ” dẫn nguồn tin từ các quan chức chính phủ Anh cho biết, Iran đang được coi là tâm điểm của những quan ngại ngoại giao sau cuộc cách mạng tại Libi. Theo họ, Tổng thống Mỹ Barack Obama không có ý định bắt đầu một cuộc phiêu lưu quân sự mới trước kỳ bầu cử tổng thống sắp tới. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng ý định đó có thể thay đổi do những quan ngại ngày càng tăng về các thông tin liên quan đến Iran mà các cơ quan tình báo phương Tây thu thập được.

Một quan chức chính phủ Anh nói với tờ “Người Bảo vệ” rằng, chế độ cầm quyền tại Iran đã “kiên cường một cách đáng ngạc nhiên” trước các lệnh cấm vận và các nỗ lực của phương Tây nhằm phá hủy chương trình làm giàu hạt nhân của Iran. Quan chức này nói rằng thời gian gần đây, Iran có vẻ hiếu chiến hơn và giới chức Anh chưa biết lý do tại sao. Theo quan chức này, hiện các cơ quan tình báo phương Tây cho rằng Iran đã khôi phục được toàn bộ thực lực mà nước này bị mất sau vụ tấn công mạng tinh vi hồi năm ngoái. Virút máy tính Stuxnet, được cho là do Mỹ và Ixraen thiết kế, đã phá hoại các máy li tâm mà Iran sử dụng để làm giàu urani. Khoảng một nửa số máy li tâm của Iran bị virút Stuxnet vô hiệu hóa. Có tin cho biết Iran đã di chuyển một số máy li tâm mới, hiệu quả hơn tới một căn cứ quân sự ngầm được gia cố chắc chắn nằm dưới chân một ngọn núi ở thành phố Qom.

Mối quan ngại hiện nay là các máy li tâm, có thể được sử dụng để làm giàu urani, giờ đây lại được bảo vệ trong một căn cứ mà các tên lửa tấn công của phương Tây khó có thể vươn tới.

Một quan chức chính phủ khác cho biết Iran có vẻ như đang “che giấu thực lực và cất giấu các nguyên liệu” trong căn cứ này. Trong khi đó, một nhân vật trong chính phủ Anh có nhiều kinh nghiệm về hoạch định quân sự cũng nói rằng trong 12 tháng tới, Iran có thể sẽ cất giấu toàn bộ nguyên liệu mà nước này cần để tiến hành chương trình vũ khí bí mật trong các hầm được gia cố chắc chắn này. Điều này khiến cho việc hoạch định kế hoạch của Anh phải nâng thêm một cấp độ mới. Quan chức này nói: “Sau 12 tháng nữa, chúng tôi không thể chắc chắn tên lửa của chúng tôi có thể tiếp cận họ hay không. Cánh cửa đang đóng lại và Anh cần phải lập các kế hoạch mới”.

Tờ “Người Bảo vệ” cũng trích dẫn một nguồn tin nữa khẳng định hiện phía Mỹ không có ý định thúc đẩy hành động quân sự, nhưng điều đó có thể thay đổi. Mùa xuân năm tới có thể sẽ là giai đoạn chủ chốt của việc đưa ra quyết định.

Bộ Quốc phòng Anh có một đội ngũ chuyên xem xét các lựa chọn quân sự chống lại Iran. Theo nguồn tin của tờ “Người Bảo vệ”, các nhà hoạch định kỳ vọng vào một chiến dịch tấn công chủ yếu từ trên không, với sự trợ giúp của hải quân, sử dụng các tên lửa như Tomahawks có tầm bắn 800 dặm. Hiện chưa có kế hoạch tấn công trên mặt đất, nhưng có thể một số lượng nhỏ lực lượng tác chiến đặc biệt sẽ được triển khai trên mặt đất. Hải quân Anh có thể cung cấp việc tiếp liệu trên không và các máy bay do thám nếu được Mỹ yêu cầu trợ giúp.

Lê Dương (P/v TTXVN tại Anh)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản