Ấn Độ ưu tiên nâng cấp lực lượng hải quân

Báo "Indian Express" (Ấn Độ) ngày 4/5 cho rằng mặc dù không muốn nói rõ song cuối cùng Ấn Độ đã thừa nhận rằng trong vài năm tới, lực lượng hải quân nước này sẽ được tăng cường tiềm lực để có thể đảm nhận các hoạt động quân sự ở nước ngoài và để nước này có được một lực lượng cần thiết phục vụ cho một “kế hoạch sức mạnh”.

Tàu đổ bộ INS Jalashwa Ấn Độ mua của Mỹ. Ảnh Internet.

 

Kế hoạch quốc phòng lần thứ 12 của Ấn Độ (vừa được thông qua) đã đề ra kế hoạch mua sắm cho các lực lượng vũ trang trong 5 năm tới, nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển “mọi khả năng sẵn có” để thực hiện tốt các hoạt động trên biển và các hoạt động viễn chinh, tức là khả năng đảm nhận các hoạt động quân sự ở nước ngoài.

 

Một trong những phương tiện mạnh nhất hiện nay để hải quân Ấn Độ có thể tham gia các hoạt động như vậy là tàu INS Jalashwa - một tàu đổ bộ mua của Mỹ vào tháng 6/2007 với giá 48 triệu USD. Tuy nhiên, cuối năm nay, bốn tàu đổ bộ mới sẽ được bàn giao cho hải quân Ấn Độ để tăng cường khả năng đổ bộ.

 

Kế hoạch quốc phòng lần thứ 12 của Ấn Độ dựa trên mục tiêu xây dựng đầy đủ khả năng ra khơi xa và tham gia các hoạt động viễn chinh nhằm đạt được mức độ sức mạnh mong muốn và tham gia các hoạt động quân sự, chứ không phải tham gia chiến tranh. Điều này có nghĩa là hải quân Ấn Độ đang mở rộng khả năng chở quân để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xa đất liền.

 

Trong khi kế hoạch chưa được công bố công khai, Ấn Độ đang tìm cách tăng cường khả năng giám sát biển từ trên không của hải quân và khả năng chiến đấu bằng cách đưa vào hoạt động các máy bay có căn cứ trên bờ biển cũng như máy bay đậu trên tàu sân bay. Hải quân Ấn Độ cũng đang tìm mua thêm máy bay không người lái. Với vệ tinh quân sự chuyên dụng đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong năm nay, hải quân Ấn Độ sẽ tăng cường được khả năng giám sát giao thông trên biển và khả năng do thám cũng như thông tin viễn thông toàn cầu. Một điểm trọng tâm của kế hoạch là hạn chế sự suy giảm của lực lượng tàu ngầm thông thường, vốn được coi là đang ở mức nghiêm trọng, do chậm trễ trong các kế hoạch mua sắm.

 

Trong 5 năm tới, hải quân Ấn Độ cũng sẽ nâng cấp các lực lượng đặc biệt để có những “khả năng thích hợp” nhằm tham gia các hoạt động như can thiệp hàng hải. Một lĩnh vực khác được nhấn mạnh trong kế hoạch quốc phòng lần thứ 12 của Ấn Độ là nâng cấp cơ sở hạ tầng quân sự tại hai vùng lãnh thổ là đảo Lakshadweep và Andaman & Nicobar.

 

 

TTXVN/Tin tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản