Al-Qaeda thực hiện chương trình huấn luyện tình báo

Viện "Jamestown Foundation" (Mỹ) ngày 17/7 cho biết, sau khi Osama bin Laden và một số thủ lĩnh khác của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda bị tiêu diệt, gần đây Mặt trận truyền thông đại chúng Hồi giáo toàn cầu của Al-Qaeda (GIMF) đã tiến hành Chương trình huấn luyện tình báo và An ninh. Nhiều cuộc thảo luận thánh chiến đã được tung lên Internet nhằm phổ biến rộng rãi trong các chi nhánh và các nhóm Al-Qaeda trên toàn cầu.

Theo nhà biên dịch và cũng là nhà hoạt động thánh chiến Obaida Abdullah al-Adam, chương trình huấn luyện tình báo và an ninh gồm các tài liệu được viết bằng ngôn ngữ Urdu của Cơ quan tình báo liên ngành Pakixtan (ISI) - cơ quan có quan hệ chặt chẽ với các phong trào thánh chiến khác nhau.

Chương trình huấn luyện này được chia thành 4 phần chính. Chương trình mở đầu bằng các khái niệm tình báo và an ninh cơ bản được sử dụng trong các cơ quan an ninh nội địa và đối ngoại của một nhà nước và trách nhiệm khác nhau của các cơ quan an ninh nhà nước khác nhau. Để nhấn mạnh tầm quan trọng của tình báo đối ngoại, al-Adam cho biết, ISI có thể ngăn chặn một cuộc tấn công không quân phối hợp giữa Ixraen và Ấn Độ vào các cơ sở hạt nhân sau khi nhận được tin tức tình báo từ một điệp viên Pakixtan, người đã thâm nhập thành công cơ quan an ninh của đối phương.

Phần huấn luyện tiếp theo tập trung vào hoạt động của nhóm tình báo và tiêu chuẩn được áp dụng để tuyển mộ các thành viên của nhóm. Các thành viên của nhóm tình báo thánh chiến là những người Hồi giáo có học thức nhất định. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, nhân viên tình báo sẽ được thông báo ngắn gọn các vấn đề liên quan đến khu vực hoạt động, trong đó có cả những bức ảnh khu vực do các chiến dịch trinh sát thánh chiến chụp trước đó. Các bức ảnh sẽ thể hiện các biện pháp an ninh được đối phương áp dụng xung quanh các tòa nhà nhạy cảm và nhiều chi tiết an ninh khác của đối phương.
Al-Adam cho rằng vỏ bọc ngụy trang có khả năng hợp lý nhất cho một nhân viên tình báo là đóng giả nhà báo, người lái xe taxi hay các ông chủ nhà hàng.

Các nội dung huấn luyện khác gồm trao đổi tài liệu mật giữa các nhân viên tình báo. Các nhân viên tình báo sẽ không mang theo hộ chiếu gốc mà chỉ mang hộ chiếu chứa các thông tin giả về bản thân họ khi đi hoạt động ở nước ngoài.

Về thông tin liên lạc, chương trình sẽ huấn luyện cho các nhân viên tình báo cách sử dụng Internet và điện thoại di động để kết nối liên lạc thường xuyên và nhanh nhất giữa họ. Nhưng bất cứ sự trao đổi thông tin nào có độ bảo mật cao giữa giới lãnh đạo tình báo đều được cất giấu trong các thư tay do các liên lạc viên, đã được huấn luyện các biện pháp bảo mật, chuyển đi.

Chương trình huấn luyện cũng đưa ra một số biện pháp bảo mật và các biện pháp an ninh cá nhân để các nhân viên tình báo có thể áp dụng khi hoạt động. Các biện pháp bao gồm cất giấu một bức thư bên trong bút máy, ống thuốc đánh răng, cuốn sách hay thậm chí một chai sữa của trẻ em. Nội dung huấn luyện còn đề cập một số vấn đề liên lạc viên cần thực hiện khi đến địa điểm đã định - nơi lá thư sẽ được trao cho người nhận sau khi áp dụng các biện pháp chống theo dõi. Chương trình còn có nội dung huấn luyện các phương pháp thu thập tin tức tình báo như tiến hành các cuộc gặp gỡ bí mật và các biện pháp thu thập tin tình báo trực tiếp bằng các phương tiện kỹ thuật.

Hầu hết các nội dung huấn luyện trên có thể được coi là huấn luyện an ninh và tình báo thông thường, trừ nội dung huấn luyện các hoạt động chui sâu leo cao. Các hoạt động này được coi là tình báo chiến lược và được áp dụng bởi hầu hết các cơ quan tình báo hiện đại nhằm chống lại các mục tiêu ưu tiên ở những khu vực rủi ro cao.

Chương trình huấn luyện tình báo đã được chuyển ngữ từ tiếng Urdu sang tiếng Anh cho tất cả các nhân viên tình báo đang hoạt động tại Mỹ và châu Âu và như al-Adam khẳng định, đây là một dấu hiệu cho thấy các nhân viên tình báo thánh chiến đang chuẩn bị kế hoạch tấn công khủng bố trong tương lai ở các nước mục tiêu.

Nguyễn Hữu Trung (P/v TTXVN tại New York, Mỹ)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản