10 năm tới sẽ là "thập kỷ của Mỹ Latinh"

Đó là nhận định của nhà kinh tế  trên mạng tin AmericaEconomia.

Klaus Schwab - người sáng lập và là Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF). Ảnh: Internet


Trong những năm qua, đa số các nước trong khu vực Mỹ Latinh đã điều hòa được tăng trưởng kinh tế và hội nhập khu vực, tăng cường khả năng kiểm soát trong bối cảnh nhu cầu thế giới đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào trong khu vực đang ngày càng tăng.

Ngoài ra, hệ thống tài chính ngày càng lành mạnh đã đóng vai trò quyết định để Mỹ Latinh vượt qua cuộc khủng hoảng toàn cầu vừa qua cũng như sự mất cân bằng vĩ mô. Những thành quả lớn này mang lại tiềm năng trong thập kỷ tới và Mỹ Latinh có thể là một trong những nhân tố giữ ổn định cho toàn thế giới trong khi vẫn tiếp tục xây dựng sức mạnh kinh tế lớn hơn.

Tuy nhiên, để đạt được điều này, Mỹ Latinh cần phải vượt qua những thách thức có thể cản trở và thậm chí là đảo ngược bước tiến của họ. Các nước trong khu vực cần thúc đẩy những cải cách đảm bảo phát triển kinh tế dài hạn, ổn định chính trị và tiến bộ xã hội song hành với trách nhiệm sinh thái.

Trong hội nghị vừa qua của WEF về kinh tế Mỹ Latinh diễn ra tại Rio de Janeiro, 750 nhà lãnh đạo, chuyên gia và doanh nhân đã vạch ra sách lược vắn tắt, trong đó bao gồm 6 trụ cột là: Giảm sự phụ thuộc của tăng trưởng kinh tế vào tiêu thụ tài nguyên; nâng cao tính cạnh tranh doanh nghiệp; thúc đẩy sáng tạo công nghệ; củng cố năng lực kiểm soát; đảm bảo an ninh năng lượng; và tăng sản lượng nông nghiệp và số lượng việc làm.

Những số liệu kinh tế cần thống kê lợi ích từ giảm sự phụ thuộc tăng trưởng kinh tế vào hoạt động khai thác tài nguyên. Trong nhiệm vụ này, mặc dù các chính phủ giữ vị trí trung tâm, song các doanh nghiệp cũng có vai trò then chốt hướng tới phát triển bền vững bằng cách định lượng các chỉ số có liên quan, như lượng nước tiêu thụ, lượng khí thải và công tác bảo vệ rừng. Các nước cũng có thể vận động người dân tham gia hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên, trong khi các cơ quan tín dụng đa phương, với vai trò người cung cấp vốn phát triển hạ tầng cơ sở, cũng có thể áp đặt những yêu cầu tối thiểu về bảo vệ và tránh tác động tới môi trường.

Các nước cũng cần tạo ra những quy định thống nhất và minh bạch nhằm tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp và thu hút các dự án hạ tầng cơ sở đi kèm với công nghệ cao, trách nhiệm thuế và những lợi ích xã hội rõ ràng.

Công nghệ là tối cần thiết để đương đầu với thách thức. Trong lĩnh vực này, quá trình đổi mới đòi hỏi những liên minh chiến lược cho công tác “nghiên cứu và phát triển” và đẩy nhanh các bước đưa phát kiến mới vào thị trường. Điều này có thể nâng tỷ lệ giá trị gia tăng trong các sản phẩm của khu vực và giảm bớt sự phụ thuộc của kinh tế vào nhập khẩu. Đổi mới công nghệ sẽ góp phần tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp - thế mạnh của nhiều nước Mỹ Latinh, cải thiện hệ thống giao thông và giảm các khoản thuế, trợ cấp và những rào cản thương mại khác, để có thể nâng cao hiệu quả và khối lượng lương thực mà khu vực sản xuất cho thị trường thế giới.

Việc sử dụng năng lượng tái tạo có thể được mở rộng thông qua các sáng kiến về thuế hoặc những biện pháp khác giảm bớt rào cản nhập khẩu và tạo điều kiện phát triển những thị trường bền vững mới. Để củng cố an ninh năng lượng, cần phải đầu tư vào các mạng truyền tải thông minh, giúp nâng cao hiệu quả của công tác phân phối điện.

Trong khi đó, hệ thống giáo dục cần được “thiết kế lại”, cần có sự hiện diện của những người có kinh nghiệm thực tế trong các lớp học, trong khi các giáo viên cần phải có sáng kiến riêng.

Trong những năm qua, Mỹ Latinh đã có nhiều thành quả trong công nghệ nông nghiệp và năng lượng tái tạo, giúp khu vực có ảnh hưởng lớn hơn đối với các thể chế và hệ thống tài chính toàn cầu. Tầm nhìn và những chiến lược để tạo ra “Thập kỷ của Mỹ Latinh” cần phải thay đổi những nhận thức cũ, kết hợp hài hòa nhiều lĩnh vực và thành phần khác nhau để ngăn chặn và đối phó với những thách thức nảy sinh từ một môi trường không ngừng thay đổi.

TTK

Tags:
138
Tin khác
  • Bầu cử EP 2019: Những dự báo không mấy khả quan cho tương lai EU

    Bầu cử EP 2019: Những dự báo không mấy khả quan cho tương lai EU

    17:02 ngày 26/05/2019

    Dựa trên các kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Nghị viện châu Âu (EP) và đánh giá của các nhà quan sát chính trị châu Âu, phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết, tại cuộc bầu cử EP 2019, lần đầu tiên trong 20 năm qua, hai nhóm đảng bảo thủ là PPE (đảng Nhân dân châu Âu) và S&D (đảng Dân chủ - Xã hội) không còn nắm đa số tại EP, tuy nhiên đây vẫn là 2 nhóm đảng chính tại EP trong nhiệm kỳ 2019-2024.

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản