Vụ lở núi tại mỏ đá Hoàng Anh không phải là tai nạn lao động

Những ngày gần đây, xuất hiện thông tin về vụ hàng chục ngàn m3 đá từ trên núi bị sạt lở thuộc khu vực khai thác đá của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh), chôn vùi 1 chiếc máy xúc.


Có mặt tại khu vực mỏ đá của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh tại bản Ka Hâu II (xã Na Ư, huyện Điện Biên), phóng viên TTXVN đã chứng kiến hiện trường vụ việc. Tại sườn núi nơi đang khai thác đá, khoảng 30.000- 40.000 m3 đá từ đỉnh núi đã bị sạt xuống chân núi, vùi lấp 1 chiếc máy xúc đã hỏng từ trước đó.

Ông Trần Đăng Ninh, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Anh cho biết: Cách đây khoảng 2 tháng, đơn vị đã phát hiện ra những vết nứt trượt, có thể gây nguy hiểm cho quá trình khai thác. Công ty đã mời chuyên gia từ Liên đoàn Mỏ - địa chất Việt Nam tư vấn phương án giải quyết. Sau đó, đơn vị đã thực hiện theo phương án cho nổ mìn để đánh sạt toàn bộ số đá trên đỉnh núi đang trong tình trạng nguy hiểm xuống chân núi, đảm bảo khai thác an toàn.

Đến thời điểm đêm 29 và ngày 30/11, toàn bộ khối đá trên đã trên đã lở xuống chân núi an toàn. Về chiếc máy xúc bị vùi lấp, ông Ninh cho biết đây là chiếc máy bị hỏng từ trước, đang chờ phụ tùng để sửa chữa. Tuy nhiên, khi phát hiện tình trạng nguy hiểm trên, công ty đã nghiêm cấm công nhân trong đơn vị vào khu vực nguy hiểm để kéo máy ra. Đây là chiếc máy đã sử dụng 7 năm, khấu hao hết giá trị sử dụng.

Được biết, Công ty Hoàng Anh đã thực hiện phương thức, quy trình khai thác theo đúng quy định của các cơ quan chức năng là quy trình khai thác khấu xuất. Tuy nhiên, sau khi xảy ra tình trạng trên, đơn vị đang xây dựng phương án để khai thác theo quy trình tạo tầng - một quy trình đầu tư khá tốn kém nhưng an toàn hơn quy trình khai thác hiện nay.

Như vậy, vụ việc xảy ra tại mỏ đá Hoàng Anh trong những ngày vừa qua thực chất không phải là tai nạn lao động. Đây là phương án của đơn vị quản lý nhằm xử lý tình huống do yếu tố khách quan xuất hiện.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản