VEC chưa nhận thông tin cựu Giám đốc POSCO E&C bị bắt

Tối 3/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có thông cáo báo chí cho biết tổng công ty chưa nhận được thông tin chính thức về việc cựu Giám đốc điều hành POSCO E&C (thành viên của Tập đoàn POSCO, Hàn Quốc) bị bắt.

Theo đó, trên báo chí có đăng tải thông tin một vị cựu Giám đốc điều hành POSCO E&C bị bắt với cáo buộc lập quỹ thanh toán cho các thầu phụ và nhà cung cấp trong quá trình điều hành một số dự án hạ tầng, xây dựng dân dụng tại Việt Nam giai đoạn từ năm 2009 – 2012.

VEC cho hay đối với các công trình do Tổng công ty làm chủ đầu tư, POSCO là nhà thầu thi công 3 gói thầu xây lắp thuộc Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là A1, A2 và A3. Các gói thầu này được triển khai thi công từ năm 2009 và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2014.

Tại Dự án xây dựng đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, POSCO là nhà thầu thi công gói xây lắp số 3 và gói xây lắp 5A. Hai gói thầu này lần lượt được khởi công vào năm 2009, 2013 và hiện cũng đã được hoàn thành, đưa vào khai thác. Riêng gói thầu 5A, POSCO thi công tốt vượt tiến độ tới 10 tháng.

POSCO đã trúng thầu các gói thầu xây dựng hai dự án đường cao tốc này thông qua hình thức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, được tiến hành minh bạch với giá trúng thầu thấp hơn từ 15%-30% giá dự toán của gói thầu.

Bên cạnh đó, theo hợp đồng đã ký kết với POSCO và các nhà thầu khác tại các dự án do VEC làm chủ đầu tư được dựa trên hướng dẫn của FDIC, Luật xây dựng, phương thức, hình thức thanh toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ thuộc thẩm quyền của nhà thầu chính, VEC không can thiệp vấn đề này.

VEC chỉ thanh toán cho nhà thầu chính các khối lượng hoàn thành đảm bảo chất lượng được Tư vấn giám sát xác nhận và Cơ quan kiểm soát chi là Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cùng Bộ Tài chính và được nhà tài trợ là Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) chấp thuận.


Quang Toàn (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản