Tố cáo Viện phó Viện KSND Đắk Nông lừa đảo là không đúng sự thật

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo kết thúc điều tra số 114/PC44 về việc bà Nguyễn Thị Nga, trú tại thôn 8, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) tố cáo ông Tạ Đình Đề, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết qua điều tra, việc tố cáo của bà Nga là sai sự thật. Việc tố cáo không đúng sự thật của bà Nga đã gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của ông Đề và ngành Kiểm sát Đắk Nông.

Lô đất xảy ra tranh chấp. Ảnh: daidoanket.vn

Ngày 4/8/1995, UBND huyện Đắk R'lấp (tỉnh Đắk Lắk cũ) đã cấp cho ông Lê Thanh Tâm (chồng bà Nga) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D0420116 giao quyền sử dụng thửa đất diện tích 3.305 m2 tại thôn 1 xã Quảng Tân, huyện Đắk R'lấp (nay là huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Khoảng giữa năm 1998, bà Trần Thị Hạnh (vợ ông Đề, đã chết năm 2013) đã mua lại mảnh đất trên của gia đình bà Nga sau đó sang nhượng lại cho ông Nguyễn Văn Phương, trú tại thôn 6, xã Kiến Thành, huyện Đắk R'lấp. Bà Hạnh đã viết giấy tay và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số D0420116 cho ông Phương.

Cuối năm 1998, ông Phương đã giao đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất trên cùng giấy tờ có liên quan cho chị của mình là bà Nguyễn Thị Xưa. Sau đó, bà Xưa đến Công an xã Quảng Tân làm thủ tục nhập khẩu. Tại đây, bà đã trình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ mua bán đất giữa gia đình bà Hạnh và ông Phương, giữa ông Tâm, bà Nga với bà Hạnh. Bà Xưa đã làm thủ tục xác nhận đất canh tác không có tranh chấp và được UBND xã Quảng Tân xác nhận.

Từ năm 1998 đến 2013, bà Xưa đã chia thửa đất trên bán qua giấy tay cho nhiều người, bà cũng đã đưa cho những người mua đất xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Tại các vị trí đất bán, những người mua đã đổ đất, dựng nhà và canh tác các loại cây công nghiệp.

Ngày 19/6/2013, UBND xã Quảng Tân thông báo về việc tổ chức kê khai đăng ký, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Lúc này, bà Xưa cùng một số hộ dân đã mua đất của bà đi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất mình đang sinh sống. Tuy nhiên, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên ông Lê Thanh Tâm nên không thể tiến hành cấp đổi. Cán bộ địa chính xã Quảng Tân đã kiểm tra giấy tờ và hướng dẫn bà Xưa photocopy Chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú của bà Nga và ông Tâm để làm thủ tục. Bà Xưa đã đến gặp gia đình ông Tâm, bà Nga để đặt vấn đề như nội dung cán bộ địa chính hướng dẫn. Lúc này, bà Nga trả lời: "Chuyện này dễ thôi, chị về mang các giấy tờ liên quan đến thửa đất đưa đến đây cho em". Khi bà Xưa đã mang giấy tờ đến, bà Nga đã cầm vào nhà cất đi và nói: "Yên tâm về, mai ra xã giải quyết". Tuy nhiên, hôm sau và sau đó nhiều ngày bà Nga lẩn tránh không gặp và cũng không trả lại các giấy tờ cho bà Xưa.

Từ đó đến nay, gia đình bà Nga không công nhận việc mua bán, giao dịch thửa đất trên với bà Trần Thị Hạnh mà cho rằng năm 1998 gia đình bà chỉ cho bố mẹ của bà Hạnh mượn để ở và canh tác, không phải trả tiền thuê hay bất kỳ khoản tiền hoặc tài sản nào, không xác định thời gian trả, chỉ khi nào bà Nga cần hoặc gia đình bà Hạnh trả thì mới lấy lại. Từ khi cho mượn, ông Tâm và bà Nga không quan tâm đến mảnh đất này. Đến năm 2002, thấy bà Xưa canh tác trên đất này, bà Nga hỏi và được trả lời rằng mua của bà Hạnh. Bà Nga đã nói rằng, gia đình bà chưa bán đất cho ai, nhưng vẫn tiếp tục cho bà Xưa mượn để ở và canh tác không tính bất kỳ khoản phí nào. Việc bà Xưa sửa nhà, bán đất cho các hộ dân khác, được các hộ dân khác dựng nhà, đổ đất mà gia đình bà Nga không biết. Việc này bà Nga trả lời tỉnh bơ "không quan tâm" (mặc dù vợ chồng bà thường xuyên đi qua khu vực này một năm vài chục lần).

Từ những chứng cứ và lời khai của những người có liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định sự việc một số hộ dân xây nhà, sinh sống, canh tác trên mảnh đất của mình xảy ra trong một thời gian rất dài (từ năm 2003 đến 2012) mà gia đình bà Nga không biết là không có cơ sở, không đúng với thực tế. Năm 2002 bà Nga biết việc bà Xưa canh tác trên đất của mình do mua lại của gia đình ông Đề nhưng không tố cáo ngay mà để đến nay mới tố cáo là không thuyết phục... Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông xác định việc bà Nguyễn Thị Nga tố cáo ông Tạ Đình Đề lừa đảo chiếm đoạt tài sản là sai sự thật, không có dấu hiệu tội phạm, đây là mối quan hệ dân sự.

Hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã kết thúc điều tra, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đồng thời chuyển hồ sơ đến Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngọc Minh


Tin khác
  • Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    Kiểm tra, xử lý nghiêm vụ rừng già Nà Pen bị phá mà TTXVN phản ánh

    10:16 ngày 16/01/2019

    Liên quan đến thông tin TTXVN phản ánh về thực trạng rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị người dân ngang nhiên mang cưa xăng, dao rựa vào rừng đốn hạ cây, khai thác gỗ trái phép và “cạo trọc” diện tích rừng để làm nương, những ngày qua, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Điện Biên, chính quyền xã Nà Nhạn, khẩn trương kiểm tra hiện trường, lập hồ sơ vi phạm.

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản