Thông tin kết quả khai quật khu vực an táng ban đầu 13 liệt sỹ ở Bắc Kạn

Chiều 28/5, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp báo thông tin về kết quả khai quật mộ liệt sỹ thanh niên xung phong tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn.

Chú thích ảnh
UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức họp báo thông tin về kết quả khai quật mộ liệt sỹ thanh niên xung phong tại đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. 

Tại cuộc họp báo, Đại tá Lã Văn Hào, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn cho biết, dựa theo những dấu hiệu nhìn thấy sau khai quật, có thể khẳng định, 9 ngôi mộ tại đồi Nà Coóc đã được cất bốc đi từ lâu. Tuy nhiên, hiện tại chưa đủ tư liệu, nhân chứng để biết được ai hoặc đơn vị nào đã cất bốc những ngôi mộ này. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cho biết, căn cứ kết quả khai quật trong sáng 28/5, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành chức năng tiếp tục tìm kiếm nhân chứng, thu thập thông tin để biết được đơn vị, tổ chức, cá nhân nào đã cất bốc lần đầu những ngôi mộ liệt sỹ từ đồi Nà Coóc. Tỉnh chỉ đạo thực hiện quyết liệt để sớm làm rõ, quy tập hài cốt các liệt sỹ này trong thời gian tới.

Trước đó, sáng 28/5, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cùng huyện Chợ Mới đã phối hợp tổ chức khai quật tại khu vực đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Đây là nơi an táng ban đầu 13 liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ trong sự cố vỡ đập hồ Tân Minh năm 1968. Việc làm này là để làm rõ thông tin việc 13 ngôi mộ liệt sỹ thanh niên xung phong không có hài cốt, đã được Thông tấn xã Việt Nam nhiều lần đưa tin.

Chú thích ảnh
Các lực lượng chức năng khai quật tại khu vực đồi Nà Coóc, thôn Quan Làng, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Ảnh TTXVN phát

Việc khai quật đã thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ, được thân nhân các gia đình liệt sỹ chứng kiến, đồng ý. Theo sơ đồ được các nhân chứng cung cấp, tại đây có 13 ngôi mộ, tuy nhiên qua xác minh chỉ có 12 ngôi mộ vì một liệt sỹ đã được thân nhân đưa đi an táng ngay sau khi tìm thấy thi thể do lũ cuốn.

Ngoài ra, còn có ba ngôi mộ đã được thân nhân tự cất bốc, đều được các gia đình khẳng định có hài cốt và đã đưa đi. Do đó, tại đồi Nà Coóc chỉ còn 9 ngôi mộ, tuy nhiên quá trình khai quật trong sáng 28/5 cho thấy cả 9 ngôi mộ này đều không có hài cốt.

Quá trình khai quật đã tìm thấy một số hiện vật, như: Lược chải tóc, bút, tiền xu, dây chuyền, bát sắt... trong các ngôi mộ. Đơn vị tìm kiếm đã bàn giao một số di vật cho các gia đình theo nguyện vọng và tiến hành san lấp hoàn trả mặt bằng.

Tin, ảnh: Vũ Hoàng Giang (TTXVN)
Phát hiện, cất bốc một số hài cốt liệt sỹ trên đồi tràm huyện Hướng Hóa, Quảng Trị
Phát hiện, cất bốc một số hài cốt liệt sỹ trên đồi tràm huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Trong hai ngày (25 - 26/5), Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 đã phát hiện và cất bốc được 5 hài cốt liệt sỹ tại khu vực đồi tràm của gia đình ông Nguyễn Văn Mễ, thôn Xi Núc, xã Tân Long, huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN