Thông tin của 'Giáo sư Bách' về tốc độ lây lan của dịch COVID-19 là tin giả

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về tốc độ lây lan của dịch COVID-19 liên quan đến "Giáo sư Bách" là thông tin giả.

Hiện nay, trên cộng đồng mạng đang chia sẻ thông tin: “Giáo sư Bách thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cho biết: Chúng ta chỉ có tầm 4 - 6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100 - 500 ca! Và khoảng 8 - 12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1.000 - 5.000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà! Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại!!! Rất ngắn ở mức này”.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cho biết: Qua kiểm tra, đây hoàn toàn là tin FAKE (tin giả), vì trong thành phần của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 không có người tên là Bách.

Bên cạnh đó, cá nhân Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Bách (nick name Bi Ti) cũng xác nhận không đưa thông tin này, đây là tin giả mạo. “Mọi người chú ý có tin nhắn share message nói tôi là thành viên BCĐ cảnh báo về lây lan COVID-19. Tôi xin khẳng định là tôi không có vai trò này và không có phát biểu gì ngoài những gì tôi chia sẻ trên FB này! Xin mọi người xóa và không share!“, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Bách viết trên Facebook của mình.

Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Nguyễn Đình Anh khuyến cáo, mọi người cần tỉnh táo kiểm chứng thông tin, đừng vội chia sẻ. Và hãy nghe lời khuyên của các nhà chuyên môn.

TTXVN/Báo Tin tức
Nhóm kín trên mạng xã hội – Mảnh đất màu mỡ của tin giả COVID-19
Nhóm kín trên mạng xã hội – Mảnh đất màu mỡ của tin giả COVID-19

Các nền tảng mạng xã hội ra sức chống tin giả về virus Corona, nhưng họ có lẽ phải bó tay với tin giả lan truyền trong các nhóm trò chuyện kín.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN