Thông tin ban đầu về nguyên nhân gây mùi hôi thối ở Nam Sài Gòn

Liên quan đến việc trong thời gian qua người dân ở khu Nam Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè), nhất là cư dân khu Phú Mỹ Hưng phản ánh tình trạng xuất hiện mùi hôi thối trong khu vực, ngày 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin ban đầu về vụ việc.

Khu Phú Mỹ Hưng (quận 7) có mùi hôi thối trong không khí. Ảnh: vnexpress.net

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, ngay khi tiếp nhận đơn cầu cứu của những người dân ở khu Nam Sài Gòn về việc ngửi thấy mùi hôi, Sở đã cử 16 cán bộ tham gia ghi nhận tình hình. Hơn một tuần qua, cán bộ của Sở Tài nguyên và Môi trường túc trực 24/24 tại khu vực Nam Sài Gòn.

Ban đầu xác định, mùi hôi không phải xảy ra liên tục mà chỉ xuất hiện thi thoảng; Sở đã khoanh vùng những nơi có khả năng phát sinh mùi hôi thối.

“Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp chuyên gia, cơ quan dự báo và quan trắc môi trường để nhanh chóng xác định nguyên nhân, tìm hướng khắc phục. Sau phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã lập đường dây nóng 0838.293.653 để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về mùi hôi thối”, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm.

Cách đây không lâu người dân tại chung cư Belleza phường Phú Mỹ, quận 7 phản ánh mùi hôi thối phát sinh theo hướng gió Tây Nam, dự đoán từ bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào khoảng thời gian từ 21 – 22 giờ và từ 1 – 2 giờ hàng ngày.

Theo UBND quận 7, từ năm 2015 tại chung cư Phú Mỹ và chung cư Era Townn (phường Phú Mỹ), người dân phản ánh mùi rác hôi thối gây ảnh hưởng đến cuộc sống và nhận định mùi hôi thối có dấu hiệu phát sinh từ bãi rác Đa Phước (còn gọi là Khu liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước, huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh).

UBND quận 7 đã kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố xác định nguyên nhân (Công văn ngày 5/10/2015) bốc mùi hôi thối theo phản ảnh của người dân có dấu hiệu phát sinh từ bãi rác Đa Phước nhưng đến nay Sở Tài nguyên và Môi trường chưa có ý kiến về nguyên nhân mặc dù đã thực hiện kiểm tra.

Trong diễn biến liên quan, ngày 29/8, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã ký công văn gửi Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh và Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình về việc kiểm soát và khống chế ô nhiễm mùi hôi trong hoạt động xử lý chất thải của nhà máy.

Theo đó, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều phản ánh từ người dân sống trên địa bàn quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh về ô nhiễm mùi hôi phát sinh từ Khu Liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đang xem xét, rà soát các nguồn gây ô nhiễm có khả năng phát tán mùi hôi.

Trong khi chờ kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam nghiên cứu giảm thời gian hoạt động của nhà máy; bố trí nhân sự, trang thiết bị tiếp nhận và xử lý chất thải để đảm bảo chất thải được xử lý nhanh nhất khi đến nhà máy.

Hiện đang là mùa mưa nên Công ty cần cân nhắc, bố trí khu vực trung chuyển chất thải ở vị trí thấp, hạn chế khả năng khuếch tán mùi hôi theo chiều gió, cô lập diện tích mở bãi nhỏ lại để hạn chế phát tán mùi hôi; tiến hành nhanh chóng che phủ chất thải sau khi được chôn lấp cũng như phủ bạt nhựa che tạm, khống chế mùi hôi bằng biện pháp phun xịt chế phẩm khử mùi, tăng cường phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi khu vực ô chôn lấp và khu vực hồ chứa chất thải.

Đối với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Sài Gòn Xanh và Công ty TNHH Dịch vụ môi trường đô thị Hòa Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị bố trí thời gian nhận bùn hợp lý, không tiếp nhận vào ban đêm, tăng cường phun xịt chế phẩm sinh học khử mùi khu vực tiếp nhận, xử lý bùn thải.

Trân Xuân Tình (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản