Tháng 5/2019 sẽ nạo vét hệ thống thoát nước tại Long Điền, Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi TTXVN có bài phản ánh "Người dân khốn khổ vì hệ thống nước thải có cũng như không", ngày 25/4, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn, đã tiến hành giám sát hệ thống thoát nước tại tuyến đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Chú thích ảnh
Nước thải tràn ra ngoài hệ thống thoát nước tại tuyến đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Tại buổi giám sát, ông Trần Đình Khoa đề nghị UBND huyện Long Điền sớm thực hiện những giải pháp đã đề ra, nhanh chóng nạo vét, khơi thông tuyến thoát nước tại đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh trước mùa mưa để người dân không phải sống trong cảnh nước thải ngập úng, tràn ra đường. UBND huyện cần sớm khảo sát, lập dự án đầu tư hệ thống thu gom và thoát nước thải sinh hoạt dọc tuyến đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường như phản ánh…

Trong buổi làm việc, các đại biểu HĐND đã ghi nhận tuyến thoát nước tại đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh bị rác, cây cỏ bít hết các nắp đan của hệ thống thoát nước, bên trong hệ thống thoát nước này bị bồi lắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Một số nơi nước thải đen kịt tràn ra khỏi hệ thống thoát nước gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh…

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND huyện Long Điền cho biết: Tuyến mương thoát nước đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh, huyện Long Điền được đầu tư năm 2017 và đưa vào sử dụng năm 2018, có chiều dài khoảng 3,3 km, đầu tuyến tiếp giáp với đường trung tâm thị trấn Long Hải, cuối tuyến tiếp giáp với đường Hương lộ 5, xã Phước Tỉnh. Hệ thống mương thoát nước tại tuyến đường này lắp đặt cống tròn bê tông cốt thép, đoạn còn lại xây dựng mương bê tông cốt thép hình chữ U, kích thước 40 x 50 cm, nắp đan bằng bê-tông đậy bên trên.

Về hướng thoát nước: 3 km đầu tuyến thoát ra đường trung tâm thị trấn Long Hải, 300m còn lại thoát ra đường Hương lộ 5. Mục đích của tuyến mương này được xây dựng là thoát nước mưa (không bao gồm thoát nước thải sinh hoạt).

Chú thích ảnh
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát hệ thống thoát nước tại tuyến đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh, huyện Long Điền.

Qua khảo sát của UBND huyện Long Điền, hiện tại có một số đoạn mương thoát nước đã bị người dân san lấp mặt bằng làm vương đất, cát vào lòng mương. Một số hộ dân xây dựng sân, lối vào nhà trên các nắp đan, cố tình đổ rác thải, đất cát, thùng xốp… xuống mương gây tắc nghẽn dòng chảy, nước ứ đọng dẫn đến có mùi hôi. Một số đoạn, nước dâng gần bằng mặt nắp đan, khi có mưa sẽ tràn lên đường và nhà dân.

Cùng với đó, nước thải sinh hoạt của ba ấp (Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Bình), một khu tái định cư của xã Phước Tỉnh và 12 tuyến đường nông thôn thuộc địa bàn ba ấp (Phước Lâm, Phước Thọ, Phước Lộc) của xã Phước Hưng đang được đấu nối đổ vào tuyến mương đường liên xã. Trước đây, dọc theo đường liên xã có ba tuyến mương hiện hữu thoát ra biển, nhưng từ khi phát triển du lịch, các nhà hàng, quán ăn… xây dựng dọc tuyến bờ biển nên đã bịt kín các mương thoát nước thải này.

Ngoài ra, dọc theo tuyến mương có một số cơ sở chế biến thủy sản nhỏ do hộ gia đình làm chủ có đấu nối ống dẫn nước thải, thỉnh thoảng khi đầy hầm chứa có xả thải ra tuyến mương gây mùi hôi. Đến nay UBND các xã Phước Hưng, Phước Tỉnh đã xử lý, buộc ngưng hoạt động đối với những cơ sở này.

Trước thực trạng đó, UBND huyện chỉ đạo UBND hai xã Phước Hưng, Phước Tỉnh thông tin, tuyên truyền, vận động người dân không được đổ đất cát, rác thải, các loại vật liệu xuống mương để ngăn dòng chảy; không xây dựng công trình trên tuyến mương. Bên cạnh đó, hai xã nói trên cần định kỳ lập kế hoạch ra quân thu gom rác thải, nạo vét cống rãnh, khơi thông dòng chảy các tuyến mương trên địa bàn quản lý; thường xuyên cử lực lượng kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý triệt để hành vi vi phạm đổ đất cát, rác thải lên hệ thống mương gây cản trở dòng chảy.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp các ngành liên quan, UBND các xã Phước Hưng và Phước Tỉnh kiểm tra, xử lý dứt điểm cơ sở chế biến thủy sản gây ô nhiễm dọc tuyến mương; chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện phối hợp phòng Tài chính - Kế hoạch lập kế hoạch và tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy, lắp đặt thêm cống ngang trên toàn bộ tuyến mương, thời gian thực hiện trong tháng 5/2019.

Ngoài ra, các cơ quan có liên quan cần khảo sát, lập dự án đầu tư hệ thống thu gom và thoát nước thải sinh hoạt dọc tuyến đường liên xã Phước Hưng - Phước Tỉnh; xây dựng khu chế biến hải sản tập trung, di dời các hộ kinh doanh chế biến hải sản về khu vực này…

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp xử lý vật chất nạo vét tại khu vực cảng Dung Quất
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp xử lý vật chất nạo vét tại khu vực cảng Dung Quất

Ngày 3/4, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu Công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì họp với đại diện các sở, ngành, chính quyền huyện Bình Sơn và các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu kinh tế Dung Quất, bàn phương án xử lý vật chất trong quá trình nạo vét khu vực cảng, luồng tàu ra vào cảng, khu bến cảng thuộc các dự án đầu tư tại Khu kinh tế Dung Quất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN