Sawaco sẽ kiểm tra việc sử dụng đường ống cấp nước bằng gang dẻo của Trung Quốc

Đó là ý kiến của ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, trong cuộc họp báo tình hình kinh tế - văn hoá – xã hội của thành phố trong 5 tháng đầu năm 2017 diễn ra sáng nay (29/5).

Trả lời vấn đề dư luận đang quan tâm về thông tin Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) sử dụng đường ống cấp nước của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, cho rằng UBND TP đã giao Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giao thông Vận tải cùng Sawaco kiểm tra toàn bộ quá trình chọn thầu và các tiêu chí đặt ra.

“Hiện nay Sawaco đã có báo cáo nhưng đó vẫn là báo cáo chủ quan của công ty, UBND TP sẽ chỉ đạo kiểm tra lại, xem xét các tiêu chí có chênh lệch so với tiêu chuẩn Việt Nam hay không để kịp thời chấn chỉnh”, ông Võ Văn Khoan khẳng định.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh trong buổi họp báo sáng nay.

Trước đó, thông tin báo chí phản ánh việc Sawaco sử dụng đường ống cấp nước của Trung Quốc bằng chất liệu ống gang dẻo được cho là làm bằng các phế phẩm, sản phẩm bom mìn, vũ khí hết hạn sử dụng... ảnh hưởng đến chất lượng nước. Theo đó, bên phía Sawaco đã có báo cáo gửi UBND TP, cho rằng đường ống đã được Trung tâm y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh kiểm tra và đạt theo quy chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Được biết, hiện nay mạng lưới cấp nước trên địa bàn thành phố có tổng chiều dài đường ống khoảng 7.700 km. Từ năm 2005 cho đến nay, khối lượng ống gang từ các công ty Trung Quốc chiếm tỷ trọng gần 5% trên toàn mạng lưới cấp nước do Sawaco quản lý.

Hiện đối với tiêu chuẩn áp dụng ống gang cầu trên mạng lưới cấp nước, Sawaco đang áp dụng tiêu chuẩn ISO 2531 đối với ống, phụ tùng nối ống, phụ kiện bằng gang cầu (TCVN 10177:2013), lớp vữa ximăng bền sulfat phủ bên trong ống theo tiêu chuẩn ISO 4179 (TCVN 10178:2013) và lớp bitum + kẽm phủ bên ngoài ống theo tiêu chuẩn ISO 8179. Đây là tiêu chuẩn ống gang được tất cả các nước trên thế giới áp dụng.

Anh Đức - Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản