Quan chức dưới thời ông Trump khó kiếm việc sau khi rời Nhà Trắng

Các công ty, tập đoàn lớn tại Mỹ tỏ ra không vồn vã tiếp nhận, tuyển dụng các cựu quan chức cấp cao từng làm việc dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Mike Pompeo khi còn đương chức. Ảnh: AP

Theo The Hill (Mỹ) ngày 31/1, ngay thời điểm cuối nhiệm kỳ ở Nhà Trắng, nhiều quan chức cấp cao đã gặp khó khăn trong tìm kiếm việc làm khi hết nhiệm kỳ. Tình cảnh này còn khốc liệt hơn sau vụ người biểu tình bạo loạn chiếm giữ tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 vừa qua, khiến nhiều công ty Mỹ lánh mặt, làm ngơ trước giới cựu quan chức đảng Cộng hòa. 

Một vài người đã có được sự  bảo đảm về công việc, khi bằng lòng tới làm tại các công  ty tư vấn độc lập, tổ chức nghiên cứu theo đường hướng bảo thủ, thay vì đổ bộ vào ban lãnh đạo các hãng, tập đoàn lớn. Một số ít như cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow quay về với nghề nghiệp cũ, làm người dẫn chương trình truyền hình. 

Giới phân tích nhìn nhận, cơ hội việc làm đối với giới quan chức từng làm việc cho ông Trump ngày một hạn hẹp, do nhiều công ty e ngại phản ứng từ người tiêu dùng, cổ đông, hay nhân viên nếu thu nạp, tuyển dụng số này. “Tôi nghĩ rằng các công ty nằm trong danh sách 500 tập đoàn lớn nhất theo bình chọn của Fortune (Fortune 500 list) sẽ đặc biệt cẩn trọng trong việc thu nạp số quan chức trong chính quyền tiền nhiệm”, một nhà tuyển dụng giấu tên chia sẻ. 

Các tập đoàn lớn như Amazon hay Comcast đã ra thông báo ngừng tài trợ chính trị cho phe Cộng hòa sau biến cố ngày 6/1. Nhiều hãng khác đóng băng tài trợ đối với 147 nghị sĩ Cộng hòa, những người bỏ phiếu ủng hộ ông Trump lật ngược kết quả bầu cử tổng thống. 

Theo một cố vấn làm việc cho cựu Tổng thống George W. Bush, triển vọng việc làm với quan chức dưới quyền ông Trump đã khó từ trước kì bầu cử, khó hơn nữa sau vụ lùng nhùng phản đối bầu cử và gần như không có cơ hội sau vụ biểu tình bạo loạn ngày 6/1. Thực sự, “các công ty Mỹ đã đặt ra một mức xà cực cao, khiến những người làm việc cho ông Trump khó có thể vượt qua”, nhân vật này chia sẻ. 

Ở thời điểm hiện nay, muốn có được công việc, số cựu quan chức này chỉ còn cách tìm đến bạn bè, đồng nghiệp cũ và người thân. Mark Meadows, cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng, sẽ về làm tại Viện Quan hệ Đối tác Bảo thủ (CPI) do cựu thượng nghị sĩ cộng hòa Jim DeMint đứng đầu.

Cựu Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, vợ thủ lĩnh phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, sẽ quay trở lại Viện Hudson, một tổ chức nghiên cứu theo đường hướng bảo thủ, nơi bà Chao từng làm việc trước khi gia nhập chính quyền ông Trump. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ là đồng nghiệp mới của bà Chao tại viện này. 

Số cựu quan chức trong ngạch truyền thông có thể là những người may mắn, bởi họ đã xác định được chỗ đứng, danh tiếng trong ngành từ trước. Ông Kudlow, cựu người dẫn chương trình tại CNBC News sẽ chuyển tới Fox Business. Trong khi đó, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã có những cuộc thảo luận để về làm tại kênh Fox News, nhưng đến nay cũng chưa chắc chắn. 

Một số triệu phú, tỉ phú tên tuổi trong nội các của ông Trump như cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hay cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục Betsy DeVos vẫn chưa nói về công việc tiếp theo. 

Theo vị cố vấn của ông Bush, triển vọng việc làm với các cựu quan chức Nhà Trắng sẽ còn tệ. Trong vòng một năm tới, số người từng làm việc tại Nhà Trắng tìm được việc làm cấp lãnh đạo tại các hiệp hội thương mại hay công ty, tập đoàn sẽ chỉ đếm trên đầu ngón tay. 

Xu hướng này khác biệt với thời ông Barack Obama. Đa phần giới chức Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Obama đều nhanh chóng được các các tập đoàn lớn chào mới khi kết thúc nhiệm kỳ công tác. Một phần nguyên nhân nằm ở chỗ ông Obama rời Nhà Trắng với tỉ lệ ủng hộ của dân chúng là 60%. Trong khi đó, con số này với ông Trump tại thời điểm ngày 20/1/2020 chỉ là khoảng 30%, mức thấp trong toàn bộ nhiệm kỳ của ông. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Trung thành đến phút cuối, Ngoại trưởng Pompeo tính tiếp bước ông Donald Trump?
Trung thành đến phút cuối, Ngoại trưởng Pompeo tính tiếp bước ông Donald Trump?

Trong những ngày cuối cùng tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump vẫn có được phụng sự trung thành của quan chức hàng đầu - Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN