Phản hồi thông tin về gia hạn đóng – mở gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022 - 2023

Những ngày gần đây, một số cơ quan báo chí có phản ánh việc Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia trong 3 tháng có gia hạn 5 lần thời gian đóng thầu và mở thầu các gói thầu thuộc Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023 nằm trong Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế phản hồi như sau: Việc gia hạn thời gian đóng thầu và mở thầu các gói thầu nêu trên của Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia là phù hợp với quy định của pháp luật đấu thầu. Cụ thể: Tại điểm m, khoản 1, Điều 12 của Luật Đấu thầu quy định thời gian gửi văn bản sửa đổi hồ sơ mời thầu đến các nhà thầu đã nhận hồ sơ mời thầu tối thiểu là 10 ngày trước ngày có thời điểm đóng thầu. Bên mời thầu thực hiện gia hạn thời điểm đóng thầu tương ứng bảo đảm quy định về thời gian gửi văn bản sửa đổi hồ sơ mời thầu.

Việc gia hạn thời gian đóng thầu và mở thầu các gói thầu nêu trên nhằm phục vụ công tác rà soát lại Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia để bảo đảm đáp ứng nguyên tắc của đấu thầu và đạt mục tiêu của công tác mua sắm tập trung là giảm chi phí, thời gian, đầu mối tổ chức đấu thầu, tăng cường tính chuyên nghiệp, đặc biệt góp phần tăng hiệu quả kinh tế.

Việc gia hạn thời gian đóng thầu và mở thầu các gói thầu đấu thầu tập trung cấp quốc gia không gây ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng thuốc thuộc Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia của các cơ sở y tế. Lý do là theo quy định tại khoản 1, Điều 18 củaThông tư 15/2019/TT-BYT, cơ sở y tế được tự tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung khi cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng thuốc thuộc Danh mục thuốc đấu thầu tập trung nhưng chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu tập trung được công bố.

Trước đó, ngày 24/11/2021, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã ban hành công văn số 580/TTMS-NVD gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố, y tế các bộ, ngành và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, đề nghị các cơ sở y tế này có trách nhiệm chủ động mua sắm theo quy định tại khoản 1, Điều 18 của Thông tư 15/2019/TT-BYT về việc đảm bảo cung ứng thuốc cho nhu cầu điều trị trong thời gian chờ kết quả lựa chọn nhà thầu các thuốc thuộc Danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia.

TTXVN/Báo Tin tức
Hai Bộ trưởng Y tế và Tài chính trả lời về loạn giá kit xét nghiệm, bịt lỗ hổng giá thiết bị y tế
Hai Bộ trưởng Y tế và Tài chính trả lời về loạn giá kit xét nghiệm, bịt lỗ hổng giá thiết bị y tế

Hàng loạt vấn đề liên quan quản lý giá cả nói chung, giá cả vật tư, trang thiết bị y tế, sinh phẩm, xét nghiệm của ngành Y tế nói riêng, cùng những vướng mắc về tài chính đối với đơn vị, Trung tâm Y tế cấp huyện, vấn đề xã hội hóa y tế, tránh tình trạng đẩy giá do lạm dụng kỹ thuật cao… đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc giải đáp trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 10/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN