Phản hồi thông tin của TTXVN: UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo khắc phục thiếu nước sinh hoạt tại Ea Bar

UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Sông Hinh khảo sát thực tế, lập phương án khắc phục thiếu nước sinh hoạt

Sau khi Thông tấn xã Việt Nam có thông tin phản ánh tình trạng hàng trăm hộ dân xã miền núi Ea Bar, huyện Sông Hinh (Phú Yên) "khát" nước sinh hoạt do phần lớn giếng đào của người dân đã cạn kiệt trước tình trạng nắng hạn kéo dài, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với UBND huyện Sông Hinh khảo sát thực tế, lập phương án khắc phục thiếu nước sinh hoạt tại địa phương. 

Chú thích ảnh
 Người dân xã Ea Bar hàng ngày phải đi xa hàng km để xin nước về nấu ăn. 

Tại Công văn số 3278/UBND-KT ngày 23/6 do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế ký gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, các huyện, thị xã, thành phố về việc triển khai các giải pháp khắc phục thiếu nước sinh hoạt tại các địa phương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên giao Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh hỗ trợ lắp đặt 4 giếng khoan và 8 bồn nhựa chứa nước từ nguồn vốn dự phòng của địa phương để kịp thời khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại các thôn, buôn của xã Ea Bar trong mùa khô năm 2020, đồng thời có phương án hỗ trợ tiền điện bơm nước phục vụ người dân, không để tình trạng người dân bị thiếu nước sinh hoạt.      

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cũng giao Ủy ban nhân dân huyện Sông Hinh phối hợp với các sở, ngành liên quan, đẩy nhanh tiến độ khởi công công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Ea Bar để người dân có nguồn nước sạch ổn định và bền vững; Sở Tài nguyên và Môi trường cần hướng dẫn Ủy ban nhân dân xã Ea Bar các quy định về tài nguyên nước khi được hỗ trợ khoan giếng.

Trước đó, ngày 11/5, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam có bài viết “Người dân xã vùng cao Ea Bar khát nước sinh hoạt”. Nội dung bài viết đề cập, do đặc thù địa hình đồi dốc, nguồn nước ngầm khan hiếm, tình trạng nắng hạn diễn ra gay gắt khiến hơn 200 giếng đào của người dân ở 4 buôn đặc biệt khó khăn của xã Ea Bar là các buôn Chung, Thứ, Quen và Trinh cạn trơ đáy. Hàng ngày người dân phải đi bộ rất xa để xin nước về sinh hoạt, nhiều hộ dân phải tìm đến các sông, suối để tắm giặt.

Do khó khăn về nguồn nước, năm 2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho xã Ea Bar với kinh phí hơn 19 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án trong các năm 2019-2022 nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
Không để thiếu nước cho sản xuất vụ Hè Thu 
Không để thiếu nước cho sản xuất vụ Hè Thu 

Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có mưa, lượng nước trên hệ thống kênh nối mạng, các hồ chứa bắt đầu tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN